A16z ra mắt máy ảo zkVM

A16z cho ra mắt sản phẩm mới JOLT

Jolt zkVM, được phát triển bởi a16z Crypto, bộ phận phát triển tiền mã hóa của quỹ đầu tư Andreessen Horowitz đã cho ra mắt cộng đồng ngày hôm nay, đánh dấu bước tiến mới trong nghiên cứu công nghệ blockchain. Đây là thành quả đầu tiên của cam kết của a16z vào lĩnh vực này, từ khi họ tuyên bố lấn sân sang nghiên cứu công nghệ blockchain vào năm trước.

Jolt zkVM là một giải pháp zero-knowledge, hay zkVM, được thiết kế nhằm thúc đẩy hoạt động mở rộng quy mô blockchain. Mục tiêu chính của Jolt là tích hợp zero-knowledge proof, cụ thể là SNARKs (Succinct Non-Interactive Arguments of Knowledge), vào các ZK-rollup để mở rộng không gian layer-2.

Đặc biệt, Jolt được mô tả là một phương pháp mới giúp xây dựng các máy ảo thông qua SNARK, hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra layer-2 nhanh chóng. Với tốc độ gấp đôi so với các zkVM hiện tại, Jolt giúp dễ dàng hơn cho các nhà phát triển trong việc mở rộng, kiểm tra và bảo mật.

Công nghệ SNARK giúp giảm tải phần lớn công việc tính toán trên blockchain và đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu mộ cách nhanh chóng, không cần người xác minh hay phải tự thực hiện các tính toán.