Arbitrum Tổ Chức Chương Trình Tài Trợ 45,8 Triệu Token để Khuyến Khích Phát Triển Layer 2

Arbitrum Tổ Chức Chương Trình Tài Trợ 45,8 Triệu Token

Arbitrum, nền tảng Layer 2 nổi tiếng, đang vừa mới công bố kế hoạch tài trợ mới trị giá 90 triệu đô la. Đây là lần thứ ba trong vòng 5 tháng qua mà Arbitrum quyết định phân bổ một lượng lớn token ARB để khuyến khích cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển trên layer 2 của mình.

Cuộc bỏ phiếu chưa từng thấy

Cuộc bỏ phiếu ban đầu được thực hiện qua hệ thống Snapshot, quyết định tài trợ cho “chương trình khuyến khích dài hạn” với 45,8 triệu ARB, tương đương khoảng 90 triệu đô la dựa trên giá hiện tại. Dự án sẽ triển khai một hội đồng gồm 5 thành viên để lựa chọn và cấp tiền cho những đội ngũ phát triển tiềm năng, đồng thời thuê 3 cố vấn để cung cấp đánh giá chất lượng cho các đề xuất tài trợ.

Với sự minh bạch và tính công bằng đặt lên hàng đầu, kế hoạch tài trợ này sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu thứ hai từ cộng đồng trước khi được chính thức phê chuẩn. Arbitrum đã tổ chức một cuộc thi công khai vào tháng 10, phân phối 44 triệu đô la ARB từ “chương trình khuyến khích ngắn hạn”. Tháng 11, họ đã mở rộng vòng khuyến khích đầu tiên bằng cách chi thêm khoảng 20 triệu đô la ARB cho các dự án “hoàn vốn”.

Sự tăng trưởng đánh kể trong hệ sinh thái Arbitrum

Các dự án được hỗ trợ bởi Arbitrum thường trải qua giai đoạn tăng trưởng đáng kể sau khi nhận tài trợ, theo bảng điều khiển OpenBlock. Tổng giá trị bị khóa (TVL), khối lượng giao dịch, phí và số lượng người dùng hàng ngày (DAU) đều có những con số tích cực.

Mặc dù thị trường tiền điện tử nói chung cũng tăng trưởng trong khoảng thời gian này, nhưng sự thành công của các dự án trên Arbitrum đặt ra câu hỏi về hiệu quả thực sự của quỹ tài trợ. Sự đổi mới và tính bền vững của các dự án là yếu tố quan trọng để đánh giá trong bối cảnh này.

Vòng cấp vốn mới và giá trị Fiat gấp đôi

Vòng cấp vốn mới được đề xuất sẽ phân phối ít token ARB hơn so với vòng đầu tiên, nhưng với giá trị fiat gần gấp đôi. Trong khi giá ARB đang dao động quanh mức 1.8 đô la, dự án này thể hiện sự tăng trưởng tích cực, đặc biệt là khi nhà đầu tư đang tập trung vào các token liên quan đến ETH, chuẩn bị cho phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Sự khác biệt quan trọng giữa vòng tài trợ mới và vòng gần nhất không chỉ là số lượng ARB mà còn ở quá trình lựa chọn những người nhận tài trợ. Việc thành lập một hội đồng và thuê cố vấn để kiểm tra những đơn đăng ký cấp vốn nhằm tránh làm quá tải cho đại biểu Arbitrum đang thu hút sự chú ý tích cực.

Cuộc đề cử thành viên của hội đồng và cố vấn đã được tiến hành trên Snapshot, thể hiện cam kết của Arbitrum đối với sự công bằng và tính minh bạch trong quá trình quyết định. Mặc dù có sự phản đối từ một số đại biểu, gần 97% phiếu bầu ủng hộ quyết định tài trợ cho chương trình mới này.

Với những bước tiến tích cực này, Arbitrum hy vọng tiếp tục thúc đẩy sự phát triển bền vững và thu hút sự quan tâm của cộng đồng blockchain trong thời gian tới

XEM THÊM