Celestia (TIA) là gì? Nền tảng Modular Blockchain đầu tiên của thị trường Crypto có gì đặc biệt?

Dự án Celestia

23/10/2023 by Quang Huy

 

Thời gian vừa qua, dự án Celestia đã thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử khi công bố một chương trình airdrop đầy hấp dẫn cho người dùng. Điều đặc biệt là, dự án này đã nhận được sự hỗ trợ và đầu tư từ Binance Lab cùng với nhiều tổ chức khác.

Với sự tham gia của những tên tuổi lớn trong lĩnh vực tiền điện tử như Binance Lab đã phần nào đó thấy được tiềm năng trong tương lai của dự án. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu Celestia là gì? Những điểm nổi bật cũng như tiềm năng của dự án nhé.

 

Celestia (TIA)  là gì?

 

Celestia là nền tảng Modular Blockchain tiên tiến và độc đáo. Mục tiêu chính của Celestia Blockchain là xây dựng một cơ sở dữ liệu có khả năng mở rộng, giúp tạo ra môi trường phi tập trung cho các dự án phát triển.

Điểm đặc biệt của Celestia Blockchain là có thể phân tích quy mô công việc phải “thực thi” (tính toán và xử lý giao dịch) ra khỏi công việc “đồng thuận”, giúp nền tảng có khả năng mở rộng mô-đun. Điều này cho phép các tác vụ “thực thi” được phân phối trên nhiều mạng blockchain được liên kết với nhau, giúp giảm tình trạng tắc nghẽn mạng và nâng cao hiệu suất hoạt động.

Celestia Blockchain đồng thời đang hướng tới việc tạo ra một môi trường phi tập trung, cho phép các dự án blockchain khác tận dụng các mạng khác nhau để chia sẻ nhiều tác vụ. Các Monolithic Blockchain kiểu blockchain, như Solana và Near Protocol – nơi một blockchain phải đảm bảo nhiều chức năng như tính toán, xử lý giao dịch, đồng thuận và lưu trữ dữ liệu giống nhau. Về lâu dài blockchian càng phát triển, nhu cầu càng cao, yêu cầu sử lí nhiều giao dịch một lúc sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, quá tải mạng lưới như chúng ta vẫn đang thấy ở một số dự án hiện nay.

Với sự thay đổi mới trong cách tiếp cận blockchain, Celestia Blockchain đang trở thành một tên đáng chú ý trong cộng đồng tiền điện tử và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và mở rộng các dự án blockchain trong tương lai.

Để hiểu hơn về Celestia các bạn có thể xem thêm tại đây

Các lớp trong mô hình Modular

 Mô hình Modular của Celestia giải quyết một số vấn đề quan trọng trong quá trình triển khai và tổng hợp trên blockchain. Mô hình này bao gồm ba lớp chính: lớp tổng hợp (Aggregate Layer), lớp thanh toán (Settlement Layer), và lớp giải quyết (Execution Layer). Dưới đây là một số điểm quan trọng về mô hình này:

Lớp Tổng hợp (Aggregate Layer): Lớp này ở trên cùng của Modular và chứa các ứng dụng hướng tới người dùng. Nó gửi các giao dịch đến lớp thanh toán và trả phí bằng mã thông báo được chỉ định. Lớp này cũng chịu trách nhiệm xác minh bất kỳ bằng chứng gian lận hoặc tính hợp lệ nào được tổng hợp công bố.

Lớp Thanh toán (Settlement Layer): Lớp này xây dựng các giao dịch riêng của mình độc lập và bao gồm các giao dịch từ lớp tổng hợp. Sau đó, nó gửi chúng lên Celestia. Điều này có nghĩa là danh sách tổng hợp không cần có bất kỳ liên hệ trực tiếp nào với Celestia. Lớp thanh toán cũng có khả năng tự tổng hợp trên Celestia.

Lớp Giải quyết (Execution Layer): Lớp này đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh các giao dịch và chứng minh tính hợp lệ của chúng. Dữ liệu giao dịch và bằng chứng được gửi bởi lớp tổng hợp có thể được lớp giải quyết xử lý riêng biệt. Mặc dù quy trình này diễn ra bên trong ngăn xếp mô-đun, người dùng và ứng dụng không cần phải quan tâm đến nó, vì nó chỉ đáp ứng các yêu cầu trong quá trình tổng hợp, ví dụ như mã thông báo gas và loại ví.

Mô hình này giúp cải thiện hiệu suất và tính bảo mật trong quá trình tổng hợp giao dịch trên Celestia. Nó tách biệt các lớp chức năng để tối ưu hóa các quá trình cụ thể và loại bỏ sự phức tạp cho người dùng cuối và ứng dụng.

Các lớp được hình thành qua công nghệ Modular
Các lớp trong mô hình Modular

Các tính năng Celestia đang có

Thực thi (Execution): Đây là nơi các ứng dụng hoạt động và thay đổi trạng thái của hệ thống được thực thi. Lớp thực thi quản lý việc thực hiện các hoạt động như giao dịch, tính toán và tạo ra các giao dịch.

Giải quyết (Settlement): Lớp giải quyết là một trung tâm tùy chọn dành cho các lớp thực thi để xác minh bằng chứng, giải quyết tranh chấp và gian lận. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tính hợp lệ và đảm bảo tính an toàn của giao dịch.

Sự đồng thuận (Consensus): Lớp đồng thuận là nơi thỏa thuận về trình tự giao dịch xảy ra. Điều này đảm bảo rằng tất cả các thành viên mạng đồng thuận về việc xác minh và ghi lại các giao dịch vào blockchain.

Tính khả dụng của dữ liệu (Data Availability): Lớp này xác minh dữ liệu giao dịch có sẵn để tải xuống và kiểm tra tính an toàn của nó. Điều này đảm bảo, dữ liệu lịch sử của giao dịch luôn sẵn sàng cho việc kiểm tra và xác minh.

Các sản phẩm của Celestia

Celestia Blockchain đã đưa ra một loạt các sản phẩm và công nghệ để tăng cường tính riêng tư và bảo mật trong giao dịch tiền điện tử.

Ring Signatures: Đây là một công nghệ chữ ký điện tử giúp người gửi che giấu danh tính của họ trong một nhóm người dùng. Celestia sử dụng Ring signatures bằng cách kết hợp mã khóa của người gửi với các khóa công khai khác trên blockchain. Khi tạo Ring signature, không thể xác định được khóa nào và được tạo ra bởi ai, giúp che giấu danh tính của người gửi và tăng tính riêng tư trong giao dịch.

Stealth Addresses: Celestia sử dụng công nghệ địa chỉ ẩn (Stealth Addresses) để tạo một lớp ẩn danh giữa địa chỉ công khai của người dùng.

Ring Confidential Transactions (Ring CT): Đây là công nghệ cho phép ẩn số tiền được gửi trong giao dịch trong khi vẫn duy trì khả năng xác minh giá trị giao dịch của mạng lưới.

Hệ sinh thái của Celestia

Ecosyteam Celestia
Hệ sinh thái của celestia

Chúng ta có thể thấy, tại thời điểm viết bài hệ sinh thái của Celestia vẫn còn khá ít, mỗi mảng chỉ có vài dự án. Với tham vọng của Celestia là rất lớn và tiềm năng tuy nhiên đích đến còn rất xa, cùng với đó người đi đầu luôn gặp khó khăn và thách thức – không hề dễ dàng, nên chúng ta cần cho Celestia thêm thời gian.

Tokenomics

Thông tin chung v token Celestia

Token name: Celestia

Ticker: TIA

Blockchain: Celestia

Token Type: Utility & Governance.

Token Supply: 1,000,000,000 TIA

 

Phân b token Celestia

Mã thông báo cho TIA được phân bổ như sau:

 • Người đóng góp cốt lõi ban đầu: 17,6% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Vòng hạt giống: 15,9% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Series A & B: 19,7% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Hệ sinh thái R&D: 26,8% tổng nguồn cung cấp token.
 • Genesis Drop & Incentivized Testnet: 7,4% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Sáng kiến ​​trong tương lai: 12,6% tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
TIA Token Allocation
Phân bổ token của Celestia

Lịch mở khóa token TIA

lịch unlock của TIA
Lịch mở khóa token TIA

 

Phân bổ công khai (Public Allocation): 100% phần này sẽ được mở khóa ngay tại thời điểm TGE (Sự kiện tạo mã thông báo).

Hệ sinh thái R&D: 25% của phần này sẽ được mở khóa tại TGE thời điểm, còn 75% sẽ được phân phối tăng dần trong 3 năm tiếp theo. Điều này đảm bảo rằng một phần quan trọng của mã thông báo được sử dụng để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngay từ đầu, nhưng phần lớn vẫn được mở khóa tăng dần để đảm bảo tính bền vững của hệ thống sinh thái.

Những người đóng góp cốt lõi ban đầu và các VC (Nhà đầu tư mạo hiểm): Phần này sẽ bị khóa trong vòng 1 năm sau TGE. Sau đó, 33% sẽ được mở khóa trong năm tiếp theo và 67% còn lại sẽ được phân bổ tăng dần trong 2 năm tiếp theo.

Use case TIA

 

 • Làm phí giao dịch: Token TIA có thể được sử dụng để thanh toán phí cho các giao dịch trên blockchain Celestia
 • Staking:
 • Tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất và thay đổi của quản trị: Token TIA có thể được sử dụng để tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất và thay đổi trong hệ thống quản trị của Celestia. Điều này có thể bao gồm việc quyết định phát triển sản phẩm, cải thiện năng lực và các quyết định quản lý khác.

 

Đội ngũ phát triển – Team

 Đội ngũ dự án Celestia đa dạng về kinh nghiệm và kiến ​​thức trong lĩnh vực blockchain, và các thành viên chủ chốt đã có nhiều thành tích đáng kể. Dưới đây là thông tin về một số thành viên cốt lõi đội ngũ dự án:

 • Mustafa Al-Bassam (CEO): Mustafa Al-Bassam có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực mở rộng quy mô blockchain từ UCL (Đại học College London). Đây là một lĩnh vực quan trọng trong việc tạo ra các giải pháp mở rộng cho blockchain để xử lý nhiều giao dịch lớn hơn.
 • Ismail Khoffi (CTO): Ismail Khoffi là một kỹ sư khoa học máy tính với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
 • John Adler (CRO): John Adler là một nhà nghiên cứu về khả năng mở rộng layer 2, một thành viên quan trọng trong việc xây dựng hiệu quả giải pháp mở rộng cho blockchain.
 • COO – Nick White: Ông có bằng Cử nhân Khoa học, Kĩ thuật Điện tại trường Đại học Stanford và bằng Thạc sĩ Khoa học, Kĩ thuật Điện tại chính Stanford.
Team Celestia
Đội ngũ phát triển của Celestia

 

Nhà đu tư – Investor

Hạt giống Vòng (03/03/2021):

Ở vòng này dự án gọi thành công $1,5 triệu USD.

Dẫn đầu bởi Interchain Foundation và Binance Labs, hai tên tuổi quen thuộc trong lĩnh vực blockchain. Cùng với đó là sự tham gia của các nhà tư vấn khác như Yield Ventures, Tokenomy, Maven 11 Capital, KR1, và nhiều người khác.

Vòng Series A (19/10/2022):

Gọi vốn thành công $55 triệu USD.

Dẫn đầu bởi Polychain Capital và Bain Capital Crypto, hai tên tuổi lớn trong ngành Crypto

Bên cạnh đó có sự tham gia của các nhà tư sản đáng chú ý khác như The Spartan Group, ProtoFund, PlaceHolder, Protocol Labs, và NFX.

Dự án được định giá lên tới $945 triệu USD.

Backer của Celestia
Investor Celestia – Nguồn Dropstab

Nhận định cá nhân về Celestia

Ưu điểm:

 • Celestia là một blockchain Layer 1 với cấu trúc Mô-đun đầu tiên được áp dụng và nhận được đầu tư từ các tên tuổi lớn như Binance Lab, Jump và Coinbase đây là bước tiền đề, đòn bẩy để dự án có thể tận dụng để tiến xa hơn nưa.
 • Đội ngũ phát triển dự án có kinh nghiệm và uy tín trong ngành blockchain.
 • Hệ sinh thái của Celestia vẫn còn ít tuy nhiên đã có nhiều phần quan trọng.
 • Có cơ chế giảm phát mã thông báo trong năm, giúp bảo vệ giá trị của mã thông báo trong thời gian dài.

Nhược điểm:

 • Lịch phát hành token ban đầu như chưa được thiết kế hợp lý cho các nhà đầu tư đầu tư sớm, có khả năng dự án sẽ phải đối mặt với giai đoạn xả token từ năm thứ 2, điều này có thể ảnh ảnh hưởng đến giá trị của token.
 • Việc lộ trình cập nhật và phát triển chưa rõ ràng đối với người dùng, điều này có thể tạo ra sự không chắc chắn về hướng đi và tiến độ của dự án trong tương lai.
 • Công nghệ hiện đại và ý tưởng táo bạo của Celestia đang theo đuổi là con dao 2 lưỡi bởi sẽ chịu áp lực, khó khăn và thách thức rất lớn của một người đi đầu.

Tổng kết

Trên đây là  toàn bộ thông tin và phân tích của mình về dự án Celestia, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn. Mọi ý kiến bình luận về dự án cũng như phản hồi về nội dung, thông tin bài viết các bạn có thể bình luận phía dưới, hoặc liên hệ theo các kênh thông tin của Team mình nhé.

Lưu ý:

Bài viết ch nhằm mục đích thông tin, không đi din cho số đông và không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Layer2 Scroll Ra Mắt Mainnet Sử Dụng Công Nghệ Zk Rollup, Bước Đột Phá Trong Việc Nâng Cấp Ethereum