CEO Tether Lo Ngại Về Ảnh Hưởng Luật MiCA Của EU

CEO tether Ardoino tiết lộ kế hoạch Tether năm 2024

CEO Tether quan ngại về MiCA

Paolo Ardoino, CEO Tether, đã bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của luật Thị trường Tài sản Tiền mã hóa (MiCA) của Liên minh Châu Âu (EU) đối với các stablecoin. Ông cho rằng các yêu cầu trong MiCA là phức tạp và có thể làm tăng rủi ro cho các nhà phát hành stablecoin tại Châu Âu. Ardoino nhấn mạnh:

“Quy định MiCA của EU có những yêu cầu phức tạp, làm tăng rủi ro cho các nhà phát hành stablecoin tại Châu Âu. Giống như bất kỳ khung quy định nào có quy mô lớn, chúng ta cần thêm các cuộc thảo luận để làm rõ các tiêu chuẩn được quy định.”

MiCA và những yêu cầu phức tạp

Dự luật MiCA, khởi xướng từ tháng 09/2020 và chính thức được Nghị viện Châu Âu thông qua vào tháng 04/2023, yêu cầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thiết lập các quy tắc thống nhất cho các nhà cung cấp và tổ chức phát hành tài sản tiền mã hóa ở EU. Một trong những yêu cầu đáng chú ý là nhà phát hành stablecoin cần giữ một lượng tiền mặt tương đương 60% giá trị dự trữ tại các ngân hàng.

Ardoino đã nhấn mạnh vào tháng 04/2024 rằng việc dự trữ lượng lớn tiền mặt tại các ngân hàng có thể rất rủi ro nếu ngân hàng đó có nguy cơ phá sản. Ông lấy ví dụ từ vụ sụp đổ của Ngân hàng SVB vào năm 2023, dẫn đến việc stablecoin USDC bị mất giá (depeg) nặng. Ardoino đề xuất rằng các stablecoin nên được phép giữ toàn bộ dự trữ của mình trong trái phiếu kho bạc Mỹ, bởi vì trong trường hợp ngân hàng phá sản, các trái phiếu này sẽ được trả lại cho người sở hữu.

Tether đã tích cực hợp tác với các đối tác ở Châu Âu nhằm tuân thủ luật MiCA và thực hiện niêm yết USDT cùng các token khác. Dù tự tin vào khả năng USDT sẽ đáp ứng được các yêu cầu của MiCA, Tether vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng các chính sách quy định hợp lý cho stablecoin, nhằm bảo vệ lợi ích của người dùng trong thị trường tiền mã hóa.

Theo báo cáo vào tháng 05/2024, Tether hiện đang nắm giữ 110,28 tỷ USD tài sản để bảo chứng cho 110,54 tỷ USDT được phát hành ra thị trường. Phần lớn tài sản này là trái phiếu kho bạc Mỹ với hơn 92,6 tỷ USD (cả trực tiếp và gián tiếp).

Thách thức từ MiCA đối với thị trường Crypto

Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, cũng đã bày tỏ lo ngại về luật MiCA. Sàn này sẽ giới hạn truy cập stablecoin tại Châu Âu từ ngày 30/06 và cho biết rằng rất ít stablecoin đáp ứng được quy định, nhưng thanh khoản có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của toàn bộ thị trường crypto.

“Hiện tại có rất ít stablecoin đáp ứng được quy định nhưng thanh khoản lại có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của toàn bộ thị trường crypto.”

Những lo ngại của CEO Tether Paolo Ardoino và các nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa khác cho thấy rằng, mặc dù quy định MiCA nhằm mục đích tạo ra một khung pháp lý rõ ràng và thống nhất cho thị trường tiền mã hóa tại Châu Âu, nhưng nó cũng đặt ra những thách thức lớn cho các nhà phát hành stablecoin. Việc đảm bảo sự cân bằng giữa an toàn, thanh khoản và tuân thủ quy định sẽ là yếu tố then chốt trong việc thực hiện các quy định này.

XEM THÊM