Chính Phủ Trung Quốc Công Bố Dự Án Blockchain “Vành Đai và Con Đường”

trung quốc phát triển blockchian

Chính phủ Trung Quốc đã công bố một dự án blockchain mới, nhằm hỗ trợ cho sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Dự án này được phát triển với sự hỗ trợ từ Conflux Network (CFX), với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc tế trong kinh tế và văn hóa.

Trung Quốc phát triển dự Án Blockchain “Vành Đai và Con Đường”

“Sáng kiến Vành đai và Con đường” (BRI) là một chiến lược cơ sở hạ tầng toàn cầu, đưa ra bởi Chủ tịch Tập Cận Bình cách đây một thập kỷ, nhằm kết nối Trung Quốc với các quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi và châu Âu. BRI với tham vọng sẽ là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử nhân loại, đồng thời phản ánh tầm nhìn của Trung Quốc, cùng với đó là thúc đẩy đất nước lên vị thế số 1 toàn cầu.

Hội nghị diễn ra vào ngày 30/03/2024 đã đánh dấu sự khởi đầu của dự án blockchain cộng đồng, với sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý công nghệ thông tin thuộc Chính phủ Trung Quốc. Dự án này sẽ được quản lý bởi Viện nghiên cứu Blockchain Shutu (Thượng Hải), cùng với sự tham gia của các đơn vị giáo dục và nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc.

Conflux Network (CFX) được chọn mặt gửi vàng

Conflux Network đã được chọn làm đối tác cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain cho dự án này. Đồng thời, Conflux cũng cam kết hỗ trợ trong việc hợp tác xuyên biên giới và triển khai dự án tại nhiều quốc gia, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và văn hóa xuyên biên giới.

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc vẫn duy trì lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa, nhưng thông qua dự án này, họ hy vọng tạo ra một nền tảng cho hợp tác quốc tế trong lĩnh vực blockchain. Dự án cũng được kỳ vọng góp phần vào việc phát triển kinh tế và văn hóa, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Hoa đồng thời kêu gọi phát triển thị trường NFT, Web3 và Metaverse, nhưng vẫn thực hiện chính sách thắt chặt việc sử dụng stablecoin USDT, dự án này được xem là một bước tiến quan trọng trong việc mở cửa và tận dụng tiềm năng của công nghệ blockchain.

Mới đây Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về sự quan trọng của sự hợp tác toàn cầu trong việc thiết lập quy tắc đối với tiền điện tử và DeFi.