Chủ tịch SEC Gary Gensler phản đối hạ viện ủng hộ Crypto

Gary Gensler tiếp tục chỉ trích Crypto

Gary Gensler phản đối mạnh mẽ đạo luật FIT21

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Mỹ (SEC), Gary Gensler, mới đây đã công khai bày tỏ sự phản đối của mình đối với Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ cho Thế kỷ 21, hay còn gọi là Đạo luật FIT21. Trong một tuyên bố được phát hành vào thứ Tư, ông Gensler nhấn mạnh những lo ngại của mình về tác động tiềm tàng của đạo luật này đối với việc giám sát các hợp đồng đầu tư và bảo vệ nhà đầu tư.

Gensler chỉ trích mạnh mẽ FIT21, cho rằng nó sẽ “tạo ra những khoảng trống quản lý mới và đe dọa nghiêm trọng tới việc giám sát các hợp đồng đầu tư, qua đó đặt nhà đầu tư và thị trường vốn vào rủi ro không đo lường được.” Lập luận của ông tập trung vào việc đạo luật này có thể làm suy yếu việc phân loại tài sản tiền điện tử như các hợp đồng đầu tư, từ đó loại bỏ chúng khỏi sự giám sát của SEC.

Một điểm mấu chốt trong phản đối của Gensler là khả năng các công ty tiền điện tử có thể tự chứng nhận các đồng coin và sản phẩm tiền điện tử của họ là “phi tập trung” để tránh sự kiểm tra của SEC. Ông lo ngại rằng điều này sẽ khiến một phần lớn thị trường tiền điện tử không được quản lý chặt chẽ, làm suy yếu nỗ lực bảo vệ nhà đầu tư của SEC và đặt thị trường vốn trị giá 100 nghìn tỷ đô la vào rủi ro.

Gensler còn đặt câu hỏi về những kẻ đẩy giá và bơm thổi coin, cho rằng họ có thể tự nhận sản phẩm của mình là phi tập trung để tránh né pháp luật. Ông cảnh báo rằng điều này sẽ gây nguy hại cho nhà đầu tư và làm suy yếu lòng tin vào thị trường tài chính.

XEM THÊM

Tương lai của đạo luật FIT21

Gensler cũng cho biết dự luật loại trừ các nền tảng giao dịch tiền điện tử khỏi định nghĩa của một sàn giao dịch và tránh né các bài kiểm tra uy tín như Howey Test. Điều này, theo ông, sẽ đặt nhà đầu tư vào rủi ro lớn hơn và tạo ra một môi trường không minh bạch cho các hoạt động tài chính liên quan đến tiền điện tử.

Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ cho Thế kỷ 21 nhằm làm rõ vai trò của SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) trong việc quản lý tài sản kỹ thuật số. Dự luật dự kiến sẽ được Hạ viện bỏ phiếu trong tháng 5 này.

Trong bối cảnh này, nghị quyết HJRes. 109, một nghị quyết ủng hộ Crypto khác, đã được lưỡng viện thông qua và đang chờ Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật. Nghị quyết này nhằm vô hiệu hóa quy định Staff Accounting Bulletin (SAB) 121 của SEC, vốn bị chỉ trích vì “phân biệt đối xử” với Crypto và ngăn các công ty đại chúng sở hữu Crypto.

Trước khi nghị quyết HJRes. 109 được Hạ viện thông qua vào ngày 8 tháng 5, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố ý định phủ quyết dự luật nhằm bãi bỏ SAB 121 để “bảo vệ các nhà đầu tư trong thị trường tài sản tiền điện tử và bảo vệ hệ thống tài chính rộng lớn hơn.” Nếu Tổng thống Biden phủ quyết, dự luật này sẽ được chuyển trở lại Quốc hội và cần đạt được đa số 2/3 phiếu bầu để thông qua.