CZ bị đề nghị mức án 3 năm tù?

CZ chuẩn bị quay trở lại

Người sáng lập và cựu CEO của Binance, Changpeng “CZ” Zhao, đang đối mặt với đề nghị án tù ba năm từ phía công tố vì vai trò của ông trong việc cho phép sàn giao dịch tiền điện tử vi phạm các luật pháp liên bang và chống rửa tiền, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố vào tối ngày 23/4.

Theo luật sư của Bộ Tư pháp, một hình phạt ba năm tù và một khoản phạt 50 triệu đô la đã được đề xuất sau khi CZ thừa nhận vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng vào tháng 11/2023.

“Quyết định này không chỉ là một cảnh báo đối với Zhao mà còn là một thông điệp cho toàn cầu. Việc vi phạm luật pháp của Mỹ sẽ phải nhận hậu quả nặng nề, không chỉ để trừng phạt hiệu quả CZ về hành vi tội phạm mà còn để ngăn chặn người khác khỏi việc vi phạm,” bản ghi nhớ nói.

Ban đầu, CZ chỉ phải đối mặt với án tù 18 tháng theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, cơ quan này lập luận rằng “phạm vi và hậu quả của hành vi sai trái của Zhao là rất lớn,” và do đó “một án phạt nặng hơn là cần thiết ở đây.”

Vào tháng 11, Zhao đã nhận tội tại Mỹ về các vi phạm chống rửa tiền và trừng phạt, đồng thời đồng ý nộp phạt 50 triệu USD. Ông đã từ chức giám đốc điều hành của mình. Binance đã đồng ý trả 4,3 tỷ USD cho một trong những vụ dàn xếp doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử.

Theo The Block bản án của Zhao được diễn ra vào ngày 30 tháng 4, cựu Giám đốc điều hành Binance vẫn được tại ngoại sau khi được bảo lãnh tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh trị giá 175 triệu USD. Một thẩm phán trước đó đã từ chối yêu cầu đi du lịch tới Dubai của CZ.

Binance đã bổ nhiệm Richard Teng làm CEO mới sau sự ra đi của Zhao.