Elon Musk Kiện OpenAI và CEO Sam Altman

Elon Musk Kiện Sam Altman

Elon Musk thông báo kiện OpenAI và CEO Sam Altman

Elon Musk, nhà sáng lập của X, Giám đốc điều hành của Tesla và đồng thời là người đứng đầu nhiều tập đoàn khác, đã khởi kiện OpenAI và CEO của công ty này, Sam Altman.

Theo Elon Musk, OpenAI đã vi phạm thỏa thuận sáng lập khi không tập trung vào việc phát triển các sản phẩm nhằm lợi ích của toàn nhân loại, mà thay vào đó, công ty đang chú trọng vào việc nâng cấp Trí tuệ Nhân tạo Tổng hợp (AGI) và biến nó thành một công ty con của Microsoft.

 

OpenAI chỉ quan tâm tới tiền

Đại diện pháp lý của Giám đốc điều hành Tesla đã cáo buộc rằng OpenAI hiện chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền mà quên đi mục tiêu ban đầu.

Elon Musk đã lâu đã chỉ trích các phát triển tại OpenAI do ông không đồng ý với một số cập nhật gần đây của tổ chức này. Vụ kiện cũng cho biết OpenAI đang có một ban lãnh đạo ít kinh nghiệm, với Sam Altman đứng đầu, người cũng đảm nhận vai trò giám sát cho Microsoft.

Có thể nhớ rằng OpenAI ban đầu hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận, với Elon Musk và Sam Altman là một trong những đối tác sáng lập. Tuy nhiên, với việc giới thiệu ChatGPT, công ty đã bắt đầu tính phí từ người dùng truy cập vào chatbot của mình, một công cụ đang dần trở thành tiêu biểu trong lĩnh vực Mô hình Ngôn ngữ Lớn (LLM).

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao California ở Quận San Francisco, yêu cầu một phiên tòa xét xử có bồi thẩm đoàn để buộc OpenAI và CEO của nó phải thay đổi một số mô hình hoạt động và tạo ra doanh thu.

Altman cũng đã có lịch sử gây tranh cãi với công ty mà ông đứng đầu khi bị ban giám đốc sa thải khỏi vị trí CEO vào năm ngoái, nhưng sau đó nhanh chóng được phục chức.