Hong Kong sẽ ra mắt 6 quỹ ETF Spot vào ngày 30/04/2024

Hong Kong chấp nhận Bitcoin etf và Ethereum ETF spot

Hong Kong sẽ chứng kiến một bước tiến mới trong lĩnh vực tiền điện tử khi 6 quỹ ETF spot tiền mã hóa sẽ bắt đầu mở cửa giao dịch từ ngày 30/04/2024. Theo thông tin từ Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC) của Hong Kong đã chính thức phê duyệt các sản phẩm ETF spot Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) của 3 quỹ quản lý tài sản là China Asset Management (ChinaAMC), Bosera Capital (Bosera), và Harvest Global Investments (Harvest). Sản phẩm ETF spot Crypto này sẽ được giao dịch vào ngày 30/04 tới đây.

Trước đó Hong Kong đã chính thức phê duyệt Bitcoin và Ethereum ETF spot cho 4 tổ chức uy tín ở nước này vào ngày 15/4/2023.

Sự ra mắt này có ý nghĩa lớn khi Hong Kong đưa ra một mô hình tạo lập bằng hiện vật cho các ETF, cho phép tạo các đơn vị ETF mới bằng cách sử dụng BTC và ETH. Điều này mở ra cơ hội tăng đáng kể tài sản quản lý (AUM) và khối lượng giao dịch cho các sản phẩm này.

Tuy nhiên, giới nhà phân tích của Bloomberg cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục sẽ không được phép đầu tư vào các ETF spot Crypto được quản lý bởi Hong Kong.

Về mặt chi phí quản lý, các sản phẩm của Harvest sẽ miễn phí quản lý trong 6 tháng đầu tiên, sau đó mức phí sẽ là 0,3%. Bosera cũng đã công bố mức phí cố định 0,6% cho cả 2 sản phẩm ETF spot Bitcoin và Ether, trong khi ChinaAMC sẽ có mức phí cố định cao nhất là 0,99%.

Mặc dù được kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 1 tỷ USD tài sản quản lý trong vòng một hoặc hai năm đầu tiên, chuyên gia phân tích Eric Balchunas của Bloomberg vẫn tỏ ra hoài nghi về tiềm năng của thị trường ETF Hong Kong, cho rằng còn quá “non trẻ” khi so sánh với dòng tiền ETF lớn hơn ở Mỹ. Ông Balchunas cũng nhấn mạnh rằng người dân địa phương Trung Quốc hiện không thể mua các sản phẩm này, ít nhất là chính thống.