Layer-2 Taiko Chính Thức Triển Khai Mainnet Trên Ethereum

Layer-2 Taiko Mainnet Trên Ethereum

Ngày 28/05, dự án layer-2 Taiko đã công bố triển khai mainnet trên Ethereum, đánh dấu một cột mốc quan trọng sau hai năm làm việc. Taiko sử dụng kiến trúc Based Contestable Rollup (BCR), hứa hẹn sẽ tăng cường khả năng mở rộng và bảo mật của Ethereum trong khi vẫn duy trì cấu trúc phi tập trung.

Vitalik Buterin Vui mừng khi Layer-2 Taiko Mainnet

Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đề xuất khối đầu tiên khi Taiko triển khai trên Ethereum, nhấn mạnh tầm quan trọng của lần ra mắt này. Anh bày tỏ sự phấn khích về cách tiếp cận độc đáo của Taiko, tích hợp nhiều hệ thống bằng chứng khác nhau để củng cố sự mạnh mẽ của mạng. Buterin chia sẻ:

“Tôi rất vui khi thấy Taiko sắp ra mắt. Ethereum được hưởng lợi từ việc L2 áp dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau và tôi đánh giá cao việc họ là một trong những người đầu tiên đi theo hướng này.”

Sự ra mắt của Taiko mang đến nhiều cơ hội cho người dùng và nhà phát triển tương tác với mạng mới. Người dùng thông thường có thể kết nối ETH với Taiko bằng cầu nối chính thức và khám phá các ứng dụng phi tập trung (dApp) cho các hoạt động như hoán đổi, vay và staking. Mặc dù có các biện pháp kiểm soát hạn ngạch để kết nối trở lại Ethereum, nhưng những giới hạn này sẽ dần được dỡ bỏ.

Tham gia của các nhà phát triển

Các nhà phát triển có thể tham gia bằng cách chạy các nút, đề xuất và chứng thực các khối—những điều cần thiết để duy trì tính bảo mật và chức năng của mạng. Ban đầu, team Taiko sẽ quản lý các quy trình này để đảm bảo sự ổn định nhưng sẽ sớm mở rộng chúng cho cộng đồng rộng lớn hơn. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể xây dựng và triển khai các hợp đồng thông minh trên Taiko, được hỗ trợ bởi tài liệu toàn diện.

Team Taiko cũng có kế hoạch ra mắt DAO và chuyển quyền kiểm soát giao thức cho chủ sở hữu token vào cuối năm nay. TKO, token gốc của Taiko, sẽ ra mắt vài tuần sau khi triển khai mainnet. Để phân phối token, Taiko sẽ tổ chức airdrop.

XEM THÊM