Mt. Gox chuyển gần 10 tỉ USD BTC đến địa chỉ mới

Chủ Nợ Mt. Gox Nhận Được Tiền Bồi Thường

Theo dữ liệu từ Wu Blockchain, băt đầu từ sáng ngày 28/05, các ví tiền mã hóa thuộc kiểm soát bởi sàn giao dịch Mt. Gox đã có động thái chuyển khoảng 141.686 BTC (gần 10 tỷ USD) được chuyển từ ví Mt. Gox đến một địa chỉ không xác định trong 13 giao dịch. đến ví mới. Đây có thể là một bước tiến quan trọng trong quá trình bồi thường cho các chủ nợ sau vụ tấn công năm 2014.

Mt. Gox: Lịch sử và sự sụp đổ

Mt. Gox, trong giai đoạn 2010 – 2014, từng là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới, kiểm soát đến 70% volume giao dịch BTC toàn cầu. Tuy nhiên, vào đầu năm 2014, nền tảng này đã bị tấn công, dẫn đến việc mất cắp 850.000 BTC. Vụ việc đã gây chấn động trong cộng đồng tiền mã hóa và dẫn đến việc sàn giao dịch này bị chính phủ Nhật Bản đưa vào diện phá sản.

Kể từ sau vụ tấn công, Mt. Gox đã phục hồi được 142.000 BTC và 143.000 BCH. Số tài sản này được ủy thác cho một bên thứ ba để chờ hoàn trả cho các chủ nợ và khách hàng. Tuy nhiên, kế hoạch bồi thường đã liên tục bị trì hoãn từ năm 2021 đến nay. Phải đến tận cuối năm 2022, Mt. Gox mới hoàn tất việc thu thập thông tin khách hàng và cách thức bồi thường.

Đến cuối tháng 04/2024, một số chủ nợ của Mt. Gox đã bắt đầu nhận bồi thường dưới dạng yên Nhật, sau 10 năm dài chờ đợi. Việc Mt. Gox bắt đầu tiến trình bồi thường đã gây ra không ít lo ngại trong cộng đồng tiền mã hóa. Nhiều người lo ngại rằng sự kiện này có thể gây áp lực bán ra lớn trên thị trường Bitcoin, với tổng giá trị ước tính lên đến hơn 9 tỷ USD.

Động thái mới nhất từ Mt. Gox

Sáng ngày 28/05, các ví tiền mã hóa thuộc Mt. Gox 141.686 BTC (gần 10 tỷ USD) được chuyển từ ví Mt. Gox đến địa chỉ ví không xác định. Số lượng Bitcoin lớn được chuyển đi trong bối cảnh này đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về khả năng bán tháo trên thị trường, điều có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Việc chuyển lượng lớn Bitcoin ra khỏi ví của Mt. Gox đã tạo ra một làn sóng lo ngại trong cộng đồng tiền mã hóa về áp lực bán ra tiềm năng. Nếu một phần lớn của số Bitcoin này được bán trên thị trường mở, điều đó có thể dẫn đến sự giảm giá mạnh của Bitcoin. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc này có thể được thực hiện theo cách kiểm soát và phân phối từ từ để giảm thiểu tác động đến thị trường.

Mt. Gox từng là biểu tượng của sự phát triển nhanh chóng nhưng cũng đầy rủi ro của thị trường tiền mã hóa. Sự sụp đổ của sàn giao dịch này là một bài học lớn về bảo mật và quản lý rủi ro. Hiện nay, quá trình bồi thường cho các nạn nhân của vụ tấn công này đang dần được thực hiện, nhưng chỉ dung ở “kế hoạch”. Thông tin bên lề về Mt.Gox luôn thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư, bời số BTC nếu được bán để bồi thường thiệt hại là rất lớn, ảnh hưởng tới giá hiện tại của thị trường crypto.

XEM THÊM