Người Trung Quốc Đổ Xô Mua Bitcoin Trong Bối Cảnh Kinh Tế Giảm Sút

Người Trung Quốc Đổ Xô Mua Bitcoin

Những Nhà Đầu Tư Trung Quốc Chuyển Hướng Đầu Tư vào Bitcoin

Ngày càng nhiều người đầu tư Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội trong thị trường tiền số, đặc biệt là Bitcoin. Mặc dù giao dịch và đào tiền số bị cấm tại Trung Quốc từ năm 2021, nhưng nhiều người vẫn sử dụng các phương tiện như thẻ ngân hàng của các ngân hàng nhỏ ở nông thôn để mua Bitcoin trên thị trường đen, với mức giao dịch tối đa 50,000 nhân dân tệ (gần 7,000 USD) mỗi lần để tránh sự chú ý của chính quyền.

Lý do chính của việc này là Trung Quốc nói riêng, thế giới nói chung đang đói mặt với bối cảnh kinh tế giảm sút và các kênh đầu tư truyền thống như chứng khoán và bất động sản trở nên rủi ro.

Những nhà đầu tư như Run, giám đốc tài chính ở Thượng Hải, đang sở hữu lượng lớn Bitcoin với niềm tin rằng đồng tiền số này giống như vàng – là một công cụ trú ẩn an toàn hơn trong tình hình kinh tế không chắc chắn. Run hiện sở hữu 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 141,000 USD) trong Bitcoin, chiếm gần nửa danh mục đầu tư của anh.

Sự Chuyển Động từ Chứng Khoán và Bất Động Sản Sang Tiền Số

Ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc chuyển động từ thị trường bất động sản và chứng khoán sang tiền số. Với thị trường bất động sản suy thoái và chỉ số chứng khoán CSI 300 giảm mạnh, Bitcoin đã trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn cho những nhà đầu tư cá nhân. Các rủi ro tại thị trường truyền thống khiến một số nhà đầu tư mở tài khoản ở Hong Kong, nơi giao dịch tiền số được phép từ năm ngoái.

Mặc dù Bitcoin và tiền số khác bị cấm tại Trung Quốc đại lục, nhưng thị trường tiền số trong nước vẫn ghi nhận sự tăng mạnh. Theo Chainalysis, thậm chí cả khi bị cấm, thị trường tiền số tại Trung Quốc đã ghi nhận giao dịch trị giá 86,4 tỷ USD giai đoạn tháng 7/2022 – 6/2023, cao hơn nhiều so với Hong Kong. Những giao dịch lớn của nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 6%, gần gấp đôi so với toàn cầu.

Các doanh nghiệp tại Hong Kong cũng nhận thấy cơ hội tăng trưởng trong lĩnh vực tiền số và nhiều tổ chức tín dụng đang mở rộng hoạt động liên quan đến tiền số tại đây. Đối với chính phủ Trung Quốc, việc chấp nhận giao dịch Bitcoin ở Hong Kong có thể là một bước thử nghiệm, giúp họ giữ vững vị trí trong lĩnh vực tiền số ngày càng quan trọng trên thế giới.

XEM THÊM