Phân tích dự án Neutron (NTRN)? Dự án 38 trên nền tảng Binance Lauchpool

Dự án Neutron (NTRN)

13/10/2024 by Quang Huy

Ngày 10/10/2023 Binance chính thức thông báo sẽ list dự án Neutron (NTRN) trên nền tảng Lauchpool, đây là dự án thứ 38 trên nền tảng này của họ.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau nhận định nhanh về dự án này trước khi đi phân tích chuyên sâu vào các bài viết sau này vì thời điểm bài viết Neutron (NTRN) chưa có nhiều giữ liệu để chúng ta đưa ra nhận định và đánh giá.

Neutron (NTRN) là gì?

Neutron (NTRN) là một dự án blockchain Layer 1 phát triển trên hệ sinh thái Cosmos. Dự án này đã được phát triển với mục tiêu kết nối và tạo tích hợp với các blockchain khác thuộc hệ sinh thái Cosmos thông qua sử dụng smart contract đa chuỗi CosmWasm. Điều này cho phép nhà phát triển tạo ra ứng dụng phi tập trung (dApp) có khả năng tương tác với nhiều blockchain khác nhau trong Cosmos, giúp nâng cao khả năng đa dạng và tích hợp trong hệ sinh thái của Neutron.

Một điểm đáng chú ý về Neutron là nó là mạng lưới đầu tiên được xây dựng trên Interchain Security. Điều này có nghĩa rằng hệ sinh thái và các ứng dụng (dApp) xây dựng trên nền tảng Neutron có khả năng thừa hưởng độ bảo mật mạnh mẽ từ cơ sở hạ tầng này.

Interchain Security là một phần quan trọng của hệ sinh thái Cosmos, nơi nó đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho việc giao tiếp giữa các blockchain khác nhau. Do đó, việc sử dụng Neutron để xây dựng dApp có nghĩa là những ứng dụng này sẽ được bảo vệ và có khả năng tương tác an toàn với các blockchain khác trong hệ sinh thái Cosmos.

Neutron không chỉ là một dự án blockchain đầy tiềm năng cho sự kết nối và tích hợp trong Cosmos mà còn đem lại sự tin cậy và bảo mật từ cơ sở hạ tầng mạng lưới Interchain Security. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái blockchain và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung an toàn và mạnh mẽ.

Xem thêm:

            –Neutron ( NTRN ) là gì? Dự Án Binance Launchpool 38 NTRN Có Tiềm Năng Không?
            -Website Neutron

 

Nhận định nhanh về Neutron

Về công nghệ

Dự án đang hỗ trợ các nhà phát triển có thể xây dựng những dApp một cách dễ dàng, tương tác với blockchain khác trong Cosmos, nâng cao tính đa dạng cho hệ sinh thái của Neutron.

Với những gì đang có hiện tại Neutron mới đang dừng lại phát triển trên hệ Cosmos. Một hệ sinh thái mình đánh giá là khá, có tiềm năng nhưng chưa mạnh như hệ Etherem, BSC.

Nếu muốn phát triển hơn nữa Neutron cần hướng tới mở rộng hơn nữa sang các hệ sinh thái khác. Bên cạnh đó Neutron cũng đang phải cạnh tranh với dự án khá mạnh trong chính hệ Cosmos đó là Archway, cùng với đó là một con hàng làm về nền tảng scalable cross-chain communication, cung cấp giải pháp đa chuỗi, giúp kết nối các hệ sinh thái Axelar Network.

Về đội ngũ dự án

Đến thời điểm này dự án chưa công bố đội ngũ, có một số khả năng cho sự không công bố này đó là

Đội ngũ này đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchian, đã có sản phẩm và token rồi nên họ không cần lộ diện nữa.

Đứng sau là những ông lớn, nhưng khả năng khó vì Neutron đang chỉ cắm trên Cosmos.

Đã từng có sản phẩm và dự án Scam cộng đồng.

Làm vì đam mê, mục đích của họ là những dự án lớn hơn nữa về sau.

Về gọi vốn

NTRN đã gọi vốn được 10M$ ở vòng Funding Round với sự dẫn đầu của Binance Lad và CoinFund cùng với đó là các nhà đầu tư khác như Deiphi Digital, Long Hash Ventures, Semantic và Nomad Capital.Dự án gọi vốn khá thấp, phần nào đó cho thấy các Backer đánh giá NTRN chưa cao, như các bạn thấy mùa này rất nhiều dự án được đầu tư khủng.

Về Tokennomic

Phân bổ token của NTRN

Phân bổ token của NTRN

Lịch unlock của NTRN

Lịch unlock NTRN
Lịch unlock NTRN

Việc phân bổ Tokennomic của Neutron có lợi rất nhiều cho dự án, mình đánh giá không cao sự phân bổ này

Đầu tiên là Treasury 27%:  Mục tiêu của Treasury là tạo ra lợi nhuận hoặc lợi ích cho dự án một cách lâu dài. Thông thường, chủ sở hữu token sẽ là người quyết định cách quản lý và hình thức triển khai kho quỹ. Do đó việc triển khai, phân chia token, sử dụng vào mục đích gì? nhà đầu tư chúng ta khó mà kiểm soát được.

Kho bạc 23% đây là phần để duy trì cũng như phát triển dự án, mình sẽ không bình luận nhiều về phần này.

Tiếp theo là Team 23% , invester 11% đây là 2 danh mục mình thấy không ổn nhất.

Thứ nhất là % dành cho Team rất cao lên tới 23%. Trong khi đó Backer chỉ được 11%. Ông làm giá lại ít hơn cả ông dự án? Setup nhiều hơn cá mập? Liệu ổn không các bạn? Thông thường các dự án lớn mình thấy đa phần theo hướng ngược lại, Team sẽ ít hơn Backer vì dự án có làm tốt đến mấy mà không có sự hỗ trợ bởi backer để làm giá, marketing thì dự án đó cũng khó mà được đẩy mạnh.

Với mục này có 2 khả năng

Một  là các Team sẽ cố gắng làm thật tốt để bán Token ra thị trường với giá cao và thu lại lợi nhuận khủng cho bản thân

Hai là Team ấy sẽ lười vì token in ra từ không khí và đội ngũ hoàn toàn có thể bán hết ra thị trường khi được unlock và dùng những số liệu, dữ liệu cách xây dựng dự án đang làm bê sang 1 dự án mới. Hay nói 1 cách khác là thay tên đổi họ

Thường thì khả năng thứ 2 rễ xảy ra hơn.

Tổng kết

Bắt đầu từ tháng 5/2024 NTRN mới bắt đầu unlock nhiều token, từ thời điểm bài viết đến đó chắc hẳn sẽ có sóng cho ae chơi vì dự án được Binance Lad làm Lead trong dàn Backer, cùng với đó là được list Lauchpool.

Sam Xoăn đã vô tù, giờ chúng ta chỉ trông chờ vào CZ chứ không ai hơn được anh ấy.

Do đó khả năng cao sẽ có sóng thời gian tới để Binance lấy lại vốn. Nhưng thời gian còn dài, đến tận tháng 5 năm sau nên các bạn cứ bình tĩnh.

Mà nói đến  lịch unlock này cũng thấy quen đúng không nào, nó khá sát vs SUI, ARB unlock số lượng lớn token.

=> Nghe có vẻ được các nhà tạo lập lên kịch bản hết rồi.

Cá nhân mình thấy NTRN cap dưới 50M mới bắt đầu tính đến chuyện chơi và chúng ta cần quan sát thêm thị trường nữa rồi mới quyết định đầu tư.

Trên đây là góc nhìn cá nhân của mình về dự án 38 Lauchpool trên Binance, các bạn có cái nhìn khác hoặc thấy sự thiếu sót nào đó trong bài viết này xin bình luận phía dưới để mình cùng bình luận và hoàn thiện hơn nữa nhé.

Chúc các bạn thành công.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM