Starknet Công Bố Kế Hoạch Xây Dựng Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô Cho Hệ Sinh Thái Bitcoin

Starknet Công Bố Kế Hoạch Xây Dựng Giải Pháp Mở Rộng Quy Mô Cho Hệ Sinh Thái Bitcoin

Kế hoạch của Starknet

StarkWare, đội ngũ phát triển Starknet, vừa công bố kế hoạch xây dựng giải pháp mở rộng quy mô cho hệ sinh thái Bitcoin. Sau khi đề xuất OP_CAT thu hút được nhiều sự chú ý trong cộng đồng Bitcoin, StarkWare nhận thấy đây là thời điểm phù hợp để đưa công nghệ Zero-Knowledge (ZK) lên hệ sinh thái này.

Ông Eli Ben-Sasson, CEO kiêm đồng sáng lập StarkWare, chia sẻ:

“Starknet sẽ là mạng lưới đầu tiên thực hiện dàn xếp giao dịch đồng thời trên cả Bitcoin và Ethereum, giúp mở rộng quy mô của Bitcoin lên mức hàng ngàn giao dịch trên giây. Kế hoạch này sẽ trở thành sự thật trong vòng 6 tháng sau khi nâng cấp OP_CAT trên Bitcoin được triển khai. Chúng ta sẽ không cần phải triển khai thêm một mạng lưới mới và DApp sẽ có thể tuỳ chọn mạng lưới hạ tầng để tiến hành dàn xếp giao dịch.”

StarkWare cũng công bố một quỹ phát triển ứng dụng trị giá 1 triệu USD dành cho các nhà nghiên cứu muốn tham gia đóng góp vào kế hoạch này.

Lợi ích của OP_CAT

OP_CAT được xem là đề xuất nền tảng cho các ứng dụng theo mô tuýp hợp đồng trên Bitcoin. Từ đây, các ứng dụng như đảo chiều giao dịch, lưu trữ giá trị tài chính, thanh toán tự động, lưu ký và giao dịch trái phiếu cũng được hỗ trợ phát triển một cách tiện lợi.

OP_CAT là một trong những opcode đầu tiên của Bitcoin nhưng đã bị Satoshi Nakamoto vô hiệu hóa vào năm 2010 vì lo ngại về an ninh. Gần đây, đề xuất đưa OP_CAT trở lại thông qua một soft fork đã được hai tác giả Ethan Heilman và Armin Sabouri công bố, cho biết OP_CAT sẽ giúp đơn giản hóa các tính năng của Bitcoin, hỗ trợ phát triển các giao thức phi tập trung và cơ chế đa chữ ký.

Quan điểm của StarkWare

Mặc dù có nhiều tranh luận về rủi ro trong quá trình triển khai OP_CAT, ông Ben-Sasson vẫn lạc quan về triển vọng của công nghệ này. StarkWare cho biết:

“OP_CAT sẽ mang lại một bộ khung trên Bitcoin và điều đó là phù hợp để tích hợp cơ chế mở rộng thông qua STARK. Đây là cơ chế bằng chứng Zero-Knowledge giúp xác thực lượng lớn tác vụ tính toán mà không tốn quá nhiều tài nguyên hay tiết lộ thông tin chi tiết trong dữ liệu.”

StarkWare xác nhận đã tham gia hỗ trợ nhiều dự án trên Bitcoin như ZeroSync (giải pháp tích hợp ZK Proof với Bitcoin để mở rộng quy mô giao dịch). Công ty cũng đang nghiên cứu để tích hợp các Validity Rollup vào mạng lưới của Bitcoin trong tương lai. Ông Ben-Sasson nhấn mạnh rằng Starknet sẽ mang lại một băng thông lớn hơn, giúp phát triển các ứng dụng trên nền của Bitcoin một cách tối đa và ổn định.

Kế hoạch của Starknet cho thấy một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng công nghệ Zero-Knowledge để mở rộng quy mô giao dịch trên Bitcoin, tạo điều kiện phát triển các ứng dụng phi tập trung và tăng cường sự bảo mật và hiệu quả của hệ sinh thái tiền điện tử.

XEM THÊM