Sui phủ nhận cáo buộc “thiếu minh bạch” tokenomics

Dự án SUI network là gì

Justin Bons phát hiện hơn 8 tỉ token SUI đang được staking

Justin Bons, nhà sáng lập kiêm CIO của Cyber Capital, đã đưa ra cáo buộc về việc thiếu minh bạch trong quản lý token của dự án Sui. Ông cho rằng nhóm sáng lập của Sui đang chi phối một phần lớn lượng token đang được staking, gây ra mối đe dọa đến tính phi tập trung của dự án và yêu cầu Sui phải giải trình.

Theo ông Justin Bon, SUI đã giới hạn tổng cung ở mức 10 tỷ token, trong đó có 52% chưa được phân bổ cho đến năm 2030. Tuy nhiên, hiện tại đã có hơn 8 tỷ SUI được staking. Ông tỏ ra bất mãn với tình trạng này và tỏ ra khó hiểu khi nói:

“SUI được giới hạn ở mức 10 tỷ nguồn cung, với 52% là chưa được phân bổ cho đến năm 2030. Trong khi hiện tại có tới hơn 8B SUI đang được staking. Vậy những người lập ra dự án đang kiểm soát 84% nguồn cung staking hay sao???”

Đại diện của quỹ Cyber Capital đã tiếp tục bóc trần thêm về sự phân bổ của token SUI trong tổng cung 10 tỷ SUI:

  • 160 triệu token đã được chuyển đến Mysten Labs;
  • 600 triệu token được dành cho hạng mục “đóng góp sớm”;
  • 1,5 tỷ token đã đi vào ví của các nhà đầu tư;
  • 1 tỷ token được sử dụng dưới dạng “stake subsidiary” cuối cùng cũng quay về nhóm sáng lập.
    Như vậy, có vẻ như một phần lớn token SUI không chỉ bị “thả rông” mà còn được kiểm soát bởi một tay dự án. Điều này đã gây ra nhiều câu hỏi về tính minh bạch và sự công bằng trong việc quản lý token của Sui.

Sui phủ nhận cáo buộc

Trong một thông báo mới được phát ra vào ngày 05/05, Sui đã phản đối mạnh mẽ các cáo buộc xoay quanh tokenomics và việc phân bổ token mà họ đang đối mặt. Họ khẳng định rằng SUI được phân bổ theo lịch trình đã được định sẵn và rằng Mysten Labs không có sự kiểm soát nào đối với quỹ của Sui Foundation, cũng như việc phân bổ token cho các nhà đầu tư và cộng đồng.

Sui tiếp tục khẳng định rằng chính Sui Foundation quản lý ví chứa token bị khóa và chỉ mở khóa chúng dưới điều kiện cụ thể. Ví dụ, cần sử dụng token để hỗ trợ các dự án, phát triển ngôn ngữ lập trình Move, nâng cao bảo mật mạng, tổ chức hackathons và tài trợ cho các nhà phát triển.

Họ tuyên bố rằng phần thưởng từ việc staking, bao gồm cả lợi nhuận và phí hoa hồng, đều thuộc về cộng đồng.

“100% phần thưởng từ việc staking mà Sui Foundation kiếm được sẽ được dành cho cộng đồng và được đưa vào lịch trình phát hành công khai.”

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên mà dự án “tỷ đô” này phải đối mặt với sự phản đối từ cộng đồng. Trong tháng 06/2023, Sui đã từng bị chỉ trích về việc “bán chui” phần thưởng từ việc staking trên Binance, mặc dù đã có sự giải thích, nhưng vẫn chưa thuyết phục được dư luận.