Tai sao TVL của Manta giảm mạnh.

TVL của Manta giảm 53.5%

Trong vòng 7 ngày qua, TVL được gửi trên Manta Network đã giảm đến 53.5%. Sự suy giảm này diễn ra sau khi cầu nối Manta chính thức cho phép rút STONE và wUSDM từ blockchain vào ngày 26/3.

Trước đó chỉ một ngày, vào ngày 25/3, tổng giá trị tiền điện tử được gửi vào blockchain này đã đạt mức gần 500 triệu đô la, nhưng con số này đã giảm xuống một nửa chỉ còn 224 triệu đô la.

STONE đại diện cho một phiên bản stake thanh khoản của ETH, trong khi wUSDM là một biến thể wrapped của USDM, một loại stablecoin cung cấp lợi suất từ Tín phiếu Kho bạc.

TVL Manta – Nguồn Defillama

Sụ việc đã được dự tính từ trước

Kenny Li, đồng sáng lập Manta Network, cho biết dòng tiền chảy ra đã đáng kể sau khi kết thúc chiến dịch New Paradigm đã được dự đoán trước. Ông cho rằng làn sóng di cư này là do người dùng đang tìm kiếm lợi ích ngắn hạn tương tự như những gì chiến dịch airdrop đã hứa hẹn.

Chiến dịch bắt đầu vào ngày 14/12, khuyến khích người dùng bằng NFT sau đó được chuyển đổi thành token. Tuy nhiên, đây là cầu nối một chiều, nghĩa là người dùng phải đợi cho đến khi chiến dịch kết thúc vào ngày 26/3 mới có thể rút tài sản của mình.

Tuy nhiên, các cầu nối của bên thứ ba như Rhino.fi đã tạo điều kiện cho người dùng thoát khỏi blockchain, mặc dù họ không hỗ trợ chuyển STONE và wUSDM. Nếu không thể rút STONE hoặc wUSDM trực tiếp từ Manta, người dùng phải chuyển đổi các token này lấy ETH và stablecoin khác, chẳng hạn như USDC, sau đó có thể rút qua cầu nối của bên thứ ba như Rhino.fi.

Điều này dẫn đến sự căng thẳng lên giá trị của STONE và wUSDM trong các sàn giao dịch phi tập trung của Manta, khiến giá trị thị trường của chúng sai lệch đáng kể so với mức chốt.

Cuối cùng, việc STONE và wUSDM mất chốt đã tạo ra một tình huống trong đó người dùng bị mắc kẹt với việc mất giá trị đô la từ số tiền gửi của họ để theo đuổi các khoản đầu tư ở nơi khác, như memecoin hoặc chờ đợi cầu nối cho phép rút tiền. Nhiều người dùng đã quyết định không chờ đợi cầu nối, thể hiện qua hơn 200 triệu đô la tài sản đã rời khỏi blockchain trong tuần trước.

Mặc dù mất chốt trên Manta, các token này vẫn được hỗ trợ bởi tài sản tương ứng. Chẳng hạn, mỗi STONE luôn được hỗ trợ bởi giá trị ETH tương đương, nhưng thách thức đặt ra là việc quy đổi chỉ khả thi trên mainnet Ethereum. Chỉ cần người dùng chờ đợi cầu nối chính thức, họ sẽ không mất bất kỳ giá trị nào.