Ủy Ban Quốc Hội Anh Cảnh Báo Về Nguy Cơ Vi Phạm Bản Quyền Của Nhóm Fantoken

13 Tháng 10, 2023 By Quang Huy

Fan token có lẽ là nhóm đầu tư có ROI kém nhất trong số các trend, một số dự án đã được sàn Binance hứa hẹn sẽ bùng nổ trong giai đoạn WoldCup, tuy nhiên mức độ tăng trưởng không mạnh như mong muốn, có thời điểm các nhà đầu tư đã từng kì vọng Fantoken sẽ bùng nổ như các trend Move to Earn hay Play to Earn

Mới đây trong thông báo mới nhất của Ủy ban Quốc hội Anh đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo về việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nghệ sĩ và ngăn chặn các hành vi vi phạm bản quyền liên quan đến NFT (Tokens Phi Tài Chính) trong lĩnh vực thể thao. Họ đã nhấn mạnh “vấn đề cấp bách nhất” là nguy cơ mà các nghệ sĩ phát sinh từ việc đúc NFT dễ dàng và nhanh chóng.

Chủ tịch Ủy ban, Dame Caroline Dinenage, đã thể hiện lo ngại rằng “các nghệ sĩ có thể mất quyền kiểm soát về sản phẩm lao động của họ và không có quyền quảng cáo nó trong khi các hành động lừa đảo và gây hiểu lầm có thể tạo ra nguy cơ cho nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này, mà ban đầu đã có tính rủi ro.”

Ủy ban đã đưa ra các khuyến nghị cụ thể, bao gồm:

Đặt Quy Tắc Ứng Xử: Chính phủ nên hợp tác với các thị trường NFT để đưa ra quy tắc ứng xử giúp bảo vệ người sáng tạo, người dùng và người bán khỏi hành vi vi phạm và mua bán tài liệu có khả năng gian lận trên các nền tảng NFT.

Cảnh Báo Về Tác Hại Tiềm Tàng: Ủy ban cũng đã cảnh báo về tác hại tiềm tàng của việc các liên đoàn thể thao hoặc các đội tạo ra tiền điện tử để cung cấp cho người hâm mộ và đề nghị cấm những tài sản kỹ thuật số như vậy.

Fan Token và Biến Động Giá: Một số câu lạc bộ bóng đá đã phát hành “fan token” cho người theo dõi và thành viên. Tuy nhiên, ủy ban cho rằng việc này thường không thực hiện được và biến động giá của các token có thể gây tổn hại tài chính cho người hâm mộ.

Ủy ban kết luận rằng “bất kỳ biện pháp nào về sự tham gia của người hâm mộ trong thể thao, bao gồm cả quy định sắp tới về bóng đá, nên loại trừ rõ ràng việc sử dụng fan token.”