Velocore Sàn DEX trên zkSync và Linea Bị Hack

Velocore Sàn DEX trên zkSync và Linea bị hack

Sáng ngày 02/06 (giờ Việt Nam), Velocore, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động trên zkSync và Linea, đã bị tấn công dẫn đến thiệt hại ước tính khoảng 10 triệu USD. Vụ tấn công đã gây ra một cú sốc lớn trong cộng đồng tiền điện tử, đặc biệt khi giá token VC của dự án đã giảm tới 92% kể từ khi vụ việc xảy ra.

Diễn biến vụ tấn công

Các nhà quan sát phát hiện ra rằng tất cả các pool thanh khoản (LP) của sàn Velocore đều bị rút sạch, khiến tổng thiệt hại ước tính lên tới 10 triệu USD. Velocore là dự án AMM DEX đầu tiên trên zkSync Era sử dụng mô hình ve(3,3) kết hợp với cơ chế Protocol Owned Liquidity nhằm tối ưu hóa lợi nhuận từ thanh khoản. Với việc LP là sản phẩm chính của dự án và nơi chứa nhiều tài sản nhất, không ngạc nhiên khi nó trở thành mục tiêu của hacker.

Hiện tại, hacker đã chuyển số tài sản thu được thành 700 ETH trên mạng chính Ethereum. Địa chỉ ví của hacker đang bị các chuyên viên bảo mật theo dõi sát sao, khiến họ khó có thể tiếp tục di chuyển hoặc rút tiền trên các sàn giao dịch.

Các tùy chọn của Hacker

Trước tình hình bị theo dõi chặt chẽ, hacker có hai lựa chọn:

  • Giữ Im Lặng: Để im số tiền nằm trong ví trong một thời gian dài.
  • Trở Thành White-Hat Hacker: Chấp nhận trả lại 90% tài sản cho dự án và giữ 10% như một phần thưởng bounty. Điều này đã từng xảy ra trong các vụ hack trước đây như memecoin Normie, hacker Stars Arena, hay vụ tấn công sàn HTX.

Phản ứng của đội ngũ Velocore

Đội ngũ Velocore có vẻ đang xem xét phương án đàm phán với hacker để lấy lại tài sản. Người dùng thì hiện đang “nín thở” chờ đợi những động thái tiếp theo từ phía dự án.

Sau vụ tấn công, blockchain Linea đã tạm ngừng sản xuất block trong khoảng một giờ đồng hồ. Hiện tại, chưa rõ nguyên nhân của sự cố này và liệu nó có liên quan trực tiếp đến vụ hack của Velocore hay không.

XEM THÊM