Velodrome Finance (VELO) là gì? Điều gì giúp TVL của VELO và bản Fork đang đứng đầu 2 hệ sinh thái Optimism vs Base?

phân tích dự án velo

19/10/2023 by Quang Huy

 

Với sự thành công và phát triển vượt bậc gần đây của Optimism mọi người đang dành sự quan tâm đặc biệt đến OP bởi những gì nó đã làm được là rất ấn tượng. Chúng ta đều biết Cây có muốn khỏe thì gốc dễ phải mạnh, trong hệ sinh thái của OP gần đây cũng có một số dự án đang có những bước phát triển rất đáng chú ý. Trong số đó là dự án Velodrome (VELO), hiện tại VELO đang có TVL đứng đầu hệ sinh thái của OP, ngày hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu dự án này nhé.

 

Velodrome Finance là gì ?

 

Velodrome Finance là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển trên hệ sinh thái Layer 2 Optimism. Được phát triển dựa trên ý tưởng của Solidly, một dự án nổi tiếng trên hệ sinh thái Fantom với mô hình ve(3,3), tuy nhiên được bổ sung một số cải tiến của riêng mình.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về Velodrome Finance tại đây.

 

Điểm nổi bật của Velodrome

 

Velodrome Finance đã kết hợp hai mô hình DeFi từ Curve Finance (veCRV) và Olympus DAO, nhằm tạo ra cơ chế ve(3,3) mới. Mô hình Vote-Escrow Token giúp khuyến khích các chủ sở hữu dài hạn, trong khi mô hình Staking/Rebasing/Bonding  giúp tạo ra sự hấp dẫn cho người dùng và cải thiện tính bền vững cho dự án.

 

hoạt động của velo
Nguồn Website Velo

 

Để khuyến khích việc cung cấp thanh khoản, mỗi Pool trên Velodrome sẽ có tỷ lệ thưởng veVELO khác nhau, được quyết định bằng cách bầu chọn của các chủ sở hữu veVELO. Với phí giao dịch được phân bổ lại 100% cho các veVELO đã chọn pool đó, các chủ sở hữu veVELO sẽ cạnh tranh với nhau để bầu chọn Pool lợi nhất cho bản thân và tích lũy nhiều veVELO hơn. Điều này sẽ tạo ra động lực để cung cấp thanh khoản, giúp tăng tính thanh khoản và giảm thiểu trượt giá cho các nhà giao dịch khi thực hiện các giao dịch.

Velodrome đã cải tiến bằng cách tích hợp cơ chế “mua chuộc” (bribe) để thúc đẩy sự ủng hộ cho các Pool. Đội ngũ của Velodrome đã tạo ra cơ chế này để hỗ trợ cho các dự án hoặc cá nhân muốn thu hút sự chú ý của người dùng. Họ sử dụng tiền của mình để thưởng cho các chủ sở hữu veVELO ủng hộ Pool của mình, tăng phần thưởng và giúp Pool thu hút được nhiều chủ sở hữu veVELO hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với Pool đó được đánh giá cao trong mắt cộng đồng chủ sở hữu veVELO.

 

Ngoài ra, Velodrome còn có một số cải tiến hơn so với Solidly như:

Người dùng chỉ có thể nhận được phần thưởng từ việc bỏ phiếu khi kỷ nguyên ( epoch) tiếp theo bắt đầu.

Thêm tính năng Emergency “Commissaire” và tăng phí swap từ 0,01% lên 0,02% nhằm loại bỏ các pool hoạt động kém hiệu quả.

Sửa lại cơ chế lạm phát, loại bỏ phiếu không tán thành và cơ chế Boost LP để đảm bảo lượng token lạm phát của dự án không giảm xuống quá nhanh và gây bất lợi cho những người dùng đến sau.

 

Giao dịch

 

các cặp giao dịch của velo
Nguồn Coingecko

 

Tại thời điểm bài viết, sàn giao dịch cung cấp 49 mã và 136 cặp giao dịch. Khối lượng giao dịch Velodrome Finance v2 trong 24h được báo cáo ở mức 5.964.194 $, thay đổi -15.71% trong 24 giờ qua. Cặp được giao dịch nhiều nhất là OP/USDC với khối lượng giao dịch trong 24h là 207.048 $.

 

giao dịch velo

khối lượng giao dịch của VELO trong 24h tại thời điểm bài viết là 434.120 giao dịch, TPS sử lý 9 tx/giây, phí giao dịch thu được là 13.17ETH

 

Drama trong quá kh  liên quan đến quỹ phát triển của đội ngũ Velodrome

Vào ngày 04/08/2022, trên trang Twitter của Velodrome đã thông báo một trong các ví của đội ngũ phát triển dự án bị tấn công, dẫn đến việc 350.000 USD bị thất thoát.

 

Đội ngũ của Velodrome khẳng định tài sản của người dùng không bị ảnh hưởng và quá trình điều tra đã được triển khai ở thời điểm đó.

 

Tuy nhiên, trong sáng  (14/08/2022), phía dự án đã Tweet một tin mới về vụ việc đáng xấu hổ, hé lộ “drama” đầy tai tiếng, khi chính một thành viên nắm giữ ví là Gabagool.eth đã tự ý rút tiền.


“Đội ngũ Velodrome đã chính thức cắt đứt quan hệ với Gabagool, đồng thời thực hiện các thủ tục pháp lý. Mọi hoạt động trên Velodrome vẫn diễn ra bình thường và tài sản người dùng vẫn an toàn. Chúng tôi muốn cảm ơn đội ngũ đã làm việc không mệt mỏi để tìm ra danh tính kẻ tấn công và thu hồi lại tài sản” dự án viết.

Theo như chia sẻ của chủ sở hữu ví Gabogol, vì thua lỗ sau cú sập của thị trường hồi tháng 5 sau vụ sập của LUNA, anh chàng Gabagool này muốn trích nguồn tiền của dự án ra để thực hiện vài lệnh trade nhằm cứu lỗ, sau đó hoàn trả lại như không hề có chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên kế hoạch không thành công và sự việc bị vỡ lở, khiến cộng động khá là ngán ngẩm vào thời điểm đó.

Trong Defi

Sau khi bản nâng cấp v2 thành công trong tháng 7.VELO đánh dấu bước tăng trưởng doanh thu vượt bậc .

 

tvl của VELO tăng trưởng mạnh
Nguồn Defillama

 

Phí giao dịch thu được của OP vs  velo có mức tăng trưởng khá là tương đồng.

 

phí giao dịch của velo
Nguồn Defillama

 

Một tin khá là vui đối với Velodrome đó là

Aerodrome một bản fork từ Velodrome, giao thức AMM-DEX top đầu trên OP Mainnet, và được khởi chạy trên mạng Layer-2 Base bắt đầu từ ngày 28/08/2023.

TVL của BASE
Nguồn Defillama

 

Ngay sau khi khi Aerodrome sau khi ra mắt token $AERO và bắt đầu phân phối  phần thưởng AERO cho các Liquidity Providers   thì lượng TVL trong giao thức đã tăng đột biến Một bước lên TOP1  TVL bên BASE chỉ trong vòng 24h

Tuy mới ra mắt mới có 2 ngày nhưng Aerodrome đã “cân Team” của #BASE

Với sự góp mặt của Aerodrome TVL của Base đã tăng gấp đôi so với trước đó. Hiện tại TVL của Aerodrome LÀ 203.2M

Điều này chứng tỏ điều gì? Chứng tỏ công nghệ của Velodrome và bản fork của nó đang sử lý khá tốt nhu cầu giao dịch của mọi người trong hệ sinh thái.

Một số thông số khác trên dune

 

Tại thời điểm viết bài TVL khóa trên toàn hệ Velo là 176M$ – khối lượng giao dịch đã sử lý lên tới 6 tỷ8$ và phí thu được là 3M9

 

Tokenomics

Thông tin cơ bản

Cộng đồng: 60%

DAOs: 24%

Đội ngũ Velodrome: 10%

Đội ngũ Optimism: 5%

Genesis Liquidity Pool: 1%

 

Phân bổ token VELO

tokennomic velo
Nguồn https://docs.velodrome.finance/tokenomics
  • 60% lượng VELO được phân phối qua cộng đồng hầu hết sẽ được mở khóa;
  • 24% lượng VELO cho đối tác sẽ bị lock dưới dạng veVELO;
  • 5% VELO sẽ được phân cho đội ngũ phát triển của Optimism ở thời điểm TGE (phát hành token) đầu tháng 06/2022;
  • 1%VELO sẽ phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Genesis Pool kể từ ngày ra mắt;
  • Còn lại 10% token dành cho Team sẽ có lịch phân phối như sau:

15,520,816 VELO sẽ được phân phối trong 12 tháng, gồm 6 tháng khóa dưới hình thức veVELO và unlock đều trong mỗi tháng tiếp theo trong vòng 6 tháng.

7,200,000 VELO phân phối trong 24 tháng, gồm 12 tháng khóa dưới veVELO và unlock đều trong mỗi tháng tiếp theo trong vòng 12 tháng.

3% của lượng VELO lạm phát trong tương lai sẽ được phân phối trong 6 tháng, gồm 3 tháng khóa dưới veVELO và unlock đều trong mỗi tháng tiếp theo trong vòng 3 tháng.

Token Use Case

Velodrome Finance sử dụng hai loại token để quản lý tiện ích và quản trị của giao thức: VELO và veVELO.

VELO – Đây là token tiện ích dạng ERC-20 của giao thức. VELO được sử dụng để thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản thông qua tỷ lệ phát hành (emission rate). Cụ thể, VELO có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tính thanh khoản của hệ thống và khuyến khích người dùng tham gia cung cấp thanh khoản.

veVELO – Đây là một token quản trị dưới dạng ERC-721, được gọi là veNFT (ve Non-Fungible Token). VeVELO được sử dụng để quản trị giao thức. Bất kỳ người dùng nào nắm giữ VELO đều có quyền bỏ phiếu bằng cách đặt cược (stake) số lượng token của họ và nhận lại veVELO. VeNFT có khả năng để tiếp tục đặt cược thêm VELO bất kỳ lúc nào. Người dùng có thể chọn thời gian khóa VELO theo từng mức khác nhau, và thời gian khóa càng lâu thì họ sẽ nhận được nhiều quyền biểu quyết và phần thưởng cao hơn.

Ví dụ, 100 VELO bị khóa trong 4 năm sẽ trở thành 100 veVELO. Trong khi đó, 100 VELO bị khóa trong 1 năm sẽ trở thành 25 veVELO. Người nắm giữ veVELO không chỉ tham gia vào quản trị giao thức mà còn được hưởng lợi từ phí giao dịch và phần thưởng để tránh lạm phát với những người ủng hộ và cam kết lâu dài với dự án.

Đội ngũ dự án

Velodrome được xây dựng bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm trong linhc vực blockchain. Họ đã phát triển veDAO, một ý tưởng của hệ sinh thái Solidly – dự án được “bố già” Andre Cronje phát triển trên hệ sinh thái Fantom. VeDAO là một tổ chức phi lợi nhuận đang hoạt động trong lĩnh vực phát triển Dapp và công nghệ blockchain.

Họ đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các nền tảng Defi, trên nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Nhà đầu tư

Velodrome được xây dựng và phát triển bởi sức mạnh nội tại của họ, họ không có bất kỳ đợt mở bán token nào cũng như không có bất kỳ quỹ đầu tư nào.

Đối tác

Velodrome đã thừa hưởng và được sự ủng hộ đáng kể từ đội ngũ phát triển Optimism, điều này đã giúp Velodrome là một trong những dự án hàng đầu trên hệ sinh thái Optimism. Đồng thời, nhiều dự án khác như Curve, Chainlink, Synthetix, … cũng đã hợp tác và hỗ trợ cho Velodrome, tạo nên một hệ sinh thái mạnh mẽ và đa dạng.

Tổng kết

Velodrome đang được chú ý trên Optimism, hiện tại nó đã đạt được nhiều thành công trong việc cung cấp trải nghiệm giao dịch tốt hơn và chi phí thấp hơn cho người dùng, cùng với đó là một TVL khá ấn tượng. Với kiến trúc và tính năng độc đáo, cùng với sự hỗ trợ từ đội ngũ phát triển Optimism và các thành viên của dự án đã có kinh nghiệm phát triển dự án defi trước đây, Velodrome hứa hẹn sẽ làm tốt hơn nữa để  thu hút được sự quan tâm và tin tưởng của cộng đồng.

Với sự bùng nổ và phát triển  rất mạnh của Optimism thời gian gần đây, VELO đang có những lợi thế nhất định so với các dự án DEX khác trên hệ sinh thái Optimism. Mảnh ghép DEX luôn là mục tiêu hướng đến của toàn thị trường crypto chứ không riêng gì mạng lưới Optimism, thế nên VELO cần làm tốt hơn nữa để duy trì cũng như phát triển nền tảng của mình.

VELO đang có lợi thế nhất định của mình nhưng có thể thay đổi sau khi Solidly cập nhật nâng cấp bản V2 trên Ethereum thì hệ sinh thái của Optimism nói chung, Velodrome nói riêng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc cạnh tranh và thu hút các dự án khác trong mảng Defi.

Nhìn chung VELO mới bắt đầu có thành tích và đang là 1 con khá tích cực trong hệ của OP, hiện tại CAP vẫn khá nhỏ, nhưng không thể đảm bảo là nó sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, chúng ta cần cập nhật thường xuyên về dự án để có những đánh giá chuẩn mực hơn về dự án này nhé.

Hi vọng những thông tin trên đã mang lại những thông tin hữu ích đến các bạn, Mọi thắc mắc cũng như đóng góp thông tin xin để lại bình luận phía dưới bài viết.

Chúc các bạn đầu tư thành công.

Xem thêm

-Maverick Protocol (MAV) là gì? Dự án thứ 34 Binance Lauchpool có tiềm năng hay không?

PHÂN TÍCH Velodrome (VELO)? AMM HỆ Optimism TIỀM NĂNG X100 LẦN TÀI KHOẢN VỚI VELO?