Vitalik Buterin Nêu 4 Hướng Kết Hợp Crypto với AI

Vitalik Buterin nói về Crypto với AI

Vitalik Buterin đề cập tới Crypto và AI

Trong một bài đăng mới trên blog, đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đề cập đến 4 hướng có thể tạo ra sự giao thoa giữa ngành tiền mã hóa và trí tuệ nhân tạo (AI). Buterin cung cấp cả dẫn chứng về ứng dụng tiềm năng và những rủi ro liên quan đến việc này.

4 hướng kết hợp Crypto và AI bao gồm:

  • AI với tư cách là tác nhân trong một giao thức: Tham gia vào các cơ chế, nơi động lực phát triển xuất phát từ con người.
  • AI là nền tảng của Giao Thức: Hỗ trợ người dùng hiểu thế giới tiền mã hóa và đảm bảo các tin nhắn và giao dịch được xác thực đúng ý định, tăng cường bảo mật chống lừa đảo.
  • AI tạo ra quy tắc của giao thức (Cần phát triển thận trọng): Áp dụng cho blockchain, DAO, và cơ chế tương tự.
  • AI trở thành mục tiêu của Giao Thức (Phát triển lâu dài nhưng tiềm năng lớn): Có khả năng tự thiết kế blockchain, DAO, và các cơ chế khác, sử dụng AI để thúc đẩy phát triển mạng lưới và đồng thời tích hợp tính năng ngăn chặn rò rỉ dữ liệu cá nhân hoặc lạm dụng AI.

Đánh giá triển vọng

Buterin lưu ý rằng việc sử dụng “AI với tư cách là tác nhân trong giao thức” được coi là khả thi nhất, trong khi “AI để làm nền tảng cho giao thức” mang lại tiềm năng lớn nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao.

“Nói chung, các ứng dụng cơ bản vẫn được thiết kế tương tự như trước đây, nhưng các tác nhân AI cho phép cơ chế hoạt động hiệu quả ở cấp độ rộng lớn hơn, đây là trường hợp hứa hẹn nhất thời điểm hiện tại và dễ thực hiện nhất” . Buterin nói.

Với bài viết này, Buterin kỳ vọng sẽ xuất hiện nhiều ứng dụng mới hơn trong việc sử dụng AI ở cả 4 hướng mà ông đã phân loại. Tương lai có thể chứng kiến sự phát triển đáng kể trong cách kết hợp crypto và AI để tạo ra những hệ thống mạnh mẽ và linh hoạt.

Trong thời gian gần đây, Buterin đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng khác nhau, bao gồm nâng giới hạn phí gas trên Ethereum, giải quyết bất cập của Proof-of-Stake, và công bố lộ trình 2024 cho Ethereum. Những ý kiến này của ông đã dần dần được thực hiện hoá, các dự án đã được xây dựng nhiều hơn. Hi vọng AI sẽ là trend tiếp theo để các nhà tạo lập khai thác trong tương lai.

Nhà đầu tư có thể note lại để có kết hoạch phục vụ cho đầu tư của bản thân trong tương lai.

XEM THÊM