Bitcoin đạt mốc 35 nghìn USD El Salvador vẫn chưa về bờ

El Salvador thua lỗ bởi Bitcoin

Trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin gần đây, vị thế của ông vua tiền điện tử đã tăng lên một cách ấn tượng, giá trị của nó đã đạt mức 35 nghìn USD trong tuần qua của tháng 10. Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ El Salvador đã quyết định mở cửa với Bitcoin (BTC) vào tháng 9.2021, khi đó El Salvador đã đầu tư thu mua 2.301 BTC.

Việc mua gần đỉnh khi đó đã gây ra một khoản lỗ đáng kể, tuy họ có DCA thêm sau đó nhưng vẫn chưa thể về bờ. Khoản lỗ hiện tại ước tính lên đến khoảng 18 triệu USD.  Điều này đã nảy sinh một loạt câu hỏi về khả năng tồn tại của Bitcoin trong trò chơi tiền tệ quốc gia và chiến lược đầu tư của El Salvador.

Dữ liệu từ Nayibtracker, một nền tảng theo dõi Bitcoin của các quốc gia Trung Mỹ, đã tiết lộ rằng El Salvador đang phải đối mặt với một tài khoản bị lỗi lên tới gần 20 triệu USD. Đây là một điểm rất được quan tâm và chú ý, đặc biệt khi El Salvador đã thu hút sự chú ý của toàn cầu khi trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

Theo dữ liệu từ Nayibtracker, El Salvador đã mua 3,062 Bitcoin với mức giá trung bình khoảng 40,594,93 USD mỗi đồng, tổng cộng là khoảng 124 triệu USD. Tại thời điểm viết bài, giá Bitcoin dao động quanh mức 34,077 USD. Đồng nghĩa với việc tài khoản này đang lỗ 18,02 triệu USD cho khoản đầu tư của El Salvador.

số liệu của Nayibtracker
Nguồn Nayibtracker

Quá trình đầu tư của El Salvador với Bitcoin như mình vừa nói bắt đầu khi chính phủ phủ dưới lãnh đạo của Tổng thống Nayib Bukele thông qua luật vào tháng 9 năm 2021 với tham vọng biến Bitcoin thành đồng tiền hợp pháp cùng với đô la Mỹ. Đây là một bước khá là quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng đối diện với dèm pha là rất nhiều. Việc là người đầu tiên không hề dễ dàng đúng không nào?

El Salvador đã và đang phải đối mặt với rủi ro với hậu quả của quyết định này. Tuy nhiên nhờ việc đi trước của El Salvador các quốc gia khác đang có cơ sở hơn xem xét thử nghiệm ứng dụng và đầu tư vào tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng. Chủ tịch Nayib Bukele, người ủng hộ mạnh mẽ Bitcoin, có lẽ ông khá đau đầu về khoản lỗ này của mình trong 2 năm vừa qua.

Dẫu vậy không phải ai cũng thua lỗ khi đầu tư vào BTC, cụ thể với việc BTC đạt 35K USD công ty MicroStrategy của Michael Saylor đang có lãi và đang hướng đến việc tận hưởng thành công trong việc đầu tư đồng tiền điện tử này. Với việc BTC đang điều chỉnh mạnh hiện tại việc Nayib Bukele về bờ hoàn toàn khả thi bởi mức 40,594,93 USD đang là vùng kháng cự khá đẹp mà BTC cần đạt được và vượt qua.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bitcoin vượt vũ môn, Hướng tới mức 40.000 USD?