Bitcoin kỉ niệm 15 năm kể từ ngày ra mắt: Cuộc cách mạng tiền điện tử.

bitcoin ra mắt năm 2008

Bitcoin kỉ niệm 15 năm kể từ ngày ra mắt

Bitcoin đã đồng hành cùng thị trường đã hơn một thập kỉ, có lẽ những người lạc quan nhất cũng không nghĩ rằng giá một tài sản tưởng như “ảo” lại x tài sản khủng khiếp đến vậy và được cộng đồng quan tâm nhiều đến vậy.

Năm 2008, thế giới chứng kiến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất về tài chính và tiền tệ, với phá sản của các công ty lớn như Lehman Brothers và sự suy giảm nghiêm trọng trên thị trường chứng khoán. Các chính phủ và ngân hàng trung ương phải can thiệp để ngăn chặn tình hình trở nên tệ hơn. Vào ngày 31 tháng 10 cùng năm, một sự kiện quan trọng đã xảy ra, đó là việc ra mắt whitepaper của Bitcoin, đánh dấu sự khởi đầu của tiền điện tử mà đến nay đã trôi qua 15 năm.

 

Cha đẻ của Bitcoin Nakamoto
Cha đẻ của Bitcoin Nakamoto vẫn là ẩn số

Thời điểm đó, những người ủng hộ tài chính truyền thống chưa nhận ra rằng một cuộc cách mạng tiền điện tử đã bắt đầu. Bản whitepaper của Satoshi Nakamoto không trực tiếp đề cập đến tình hình tài chính lúc bấy giờ, nhưng ý tưởng cơ bản của nó là cung cấp một hệ thống thanh toán phi tập trung, thay thế các tổ chức trung gian. Các nhà phát triển và cộng đồng đã hiện thực hóa ý tưởng này và biến Bitcoin và BTC thành một loại tiền điện tử thực sự.

Sau khi Bitcoin được khởi đầu và BTC được khai thác, tiền điện tử đã trải qua những sự kiện đầu tiên, mặc dù những sự kiện đó còn rất nhỏ. Người ta đã sử dụng BTC để mua pizza, và các trang web đã biến đổi từ trao đổi thẻ Magic: The Gathering thành các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Đồng thời, các loại tiền điện tử khác cũng bắt đầu xuất hiện và mở rộng phạm vi ứng dụng của blockchain.

Giá của tiền điện tử đã tăng vọt, đặc biệt sau khi những người theo chủ nghĩa lý tưởng đã bắt đầu thúc đẩy ý tưởng phân quyền và loại bỏ trung gian trong lĩnh vực tài chính. Họ đã biến các ý tưởng của Satoshi thành hiện thực và mở rộng chúng. Tuy giá BTC 34k USD hiện tại vẫn thấp hơn một nửa so với ATH, nhưng số lượng địa chỉ có lợi nhuận đang tăng lên.

Phản ứng của Wall Street và các tổ chức tài chính truyền thống đã thay đổi theo thời gian. Ban đầu, họ coi tiền điện tử như một hiện tượng không đáng chú ý. Nhưng sau đó, họ bắt đầu chuyển dần hoạt động tài chính sang blockchain và tiền điện tử. Ngày nay, các khối lập luận và công ty tài chính truyền thống đang thúc đẩy tiền điện tử và blockchain, tạo ra không gian mà đối với một số người, nó có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong ngành tài chính truyền thống.

XEM THÊM

Sách trắng Bitcoin

Theo Glassnode Gần 40 triệu địa chỉ Bitcoin có lời

 Dữ liệu mới từ công ty phân tích on-chain Glassnode cho thấy rằng Bitcoin hiện đang có nhiều địa chỉ ví đạt lợi nhuận hơn bao giờ hết, mặc dù giá BTC hiện thấp một nửa so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH). Điều này đánh dấu một biến đổi đáng kể trong tình hình lợi nhuận của các nhà đầu tư và chủ sở hữu Bitcoin.

Theo dữ liệu của Glassnode tính đến ngày 30/10, số lượng địa chỉ có lợi nhuận đã đạt mức kỷ lục là 39,1 triệu địa chỉ. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận đối với Bitcoin và vượt qua mức cao trước đó vào tháng 11/2021, khi Bitcoin đạt giá ATH. Vào thời điểm đó, tất cả các địa chỉ Bitcoin có số dư khác 0 đều có lợi nhuận.

40 triệu địa chỉ ví Bitcoin có lời
Số địa chỉ Bitcoin có lời | Nguồn: Glassnode

 

Mặc dù giá Bitcoin hiện nay vẫn thấp hơn 50% so với mức ATH, tổng số địa chỉ có số dư khác 0 đã tăng lên tới 48,3 triệu. Tuy nhiên, về mặt tỷ lệ phần trăm, các địa chỉ có lợi nhuận vẫn chưa đạt được hiệu suất tương đương về số lượng, nhưng tỷ lệ lợi nhuận trong số các địa chỉ này vẫn ở mức cao nhất trong 18 tháng là 81,1%.

Glassnode cũng chỉ ra rằng con số này đã tăng từ 60% lên 80% trong hai tháng qua, cho thấy rằng có sự gia tăng đáng kể về lợi nhuận trong cộng đồng chủ sở hữu Bitcoin trong khoảng thời gian ngắn.

Mặc dù giá Bitcoin vẫn biến động mạnh, điều này cho thấy sự tăng trưởng về số lượng địa chỉ có lợi nhuận đang diễn ra, và một số người tham gia thị trường có thể đã tận dụng cơ hội mua vào trong giai đoạn giá thấp để tham gia vào thị trường hoặc gia tăng lợi nhuận của họ. Điều này có thể là một dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử và sự quan tâm ngày càng lớn từ phía các nhà đầu tư.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

-Bitcoin vượt vũ môn, Hướng tới mức 40.000 USD?

-Bitcoin 35 K nên làm gì | Altcoin season đến chưa ? có uptrend không ?