Celestia chính thức ra mắt Mainnet

Celestia Mainnet

Bản mainnet của Celestia mang tên “Lemon Mint”

Celestia đã chính thức công bố ra mắt mainnet beta của họ, mang tên mã “Lemon Mint” . Mainnet beta này đánh dấu sự ra mắt của mạng lưới blockchain Celestia và giới thiệu công nghệ đột phá lấy mẫu dữ liệu sẵn có (DAS – Data Availability Sampling).

Celestia đã thiết kế kiến trúc của họ để cho phép các nút đạt sự nhất quán về giao dịch trên các chuỗi đa dạng và thực hiện các giao dịch này ngoài chuỗi. Công nghệ DAS giúp tách biệt dữ liệu từ lớp thực thi, tạo điều kiện cho việc phân tách giao dịch và lấy mẫu dữ liệu. Điều này giúp Celestia tập trung vào việc tạo ra một phương pháp tổ chức và có hệ thống cho việc lưu trữ dữ liệu, trong khi để thực hiện giao dịch cho các chuỗi cá nhân.

Ý tưởng ấp ủ 4 năm

Công nghệ DAS của Celestia cho phép các nút blockchain xác nhận tính sẵn có của dữ liệu mà không cần phải tải xuống toàn bộ tập dữ liệu cho một khối cụ thể. Điều này mang lại sự tiện lợi và hiệu suất cao hơn cho việc xác thực dữ liệu trên mạng lưới blockchain. Khá thú vị là ý tưởng này ban đầu được trình bày trong một whitepaper có tựa đề “LazyLedger” cách đây bốn năm, và giờ đây đã trở thành hiện thực thông qua mainnet beta của Celestia.

Ekram Ahmed, người phát ngôn của Celestia Foundation, cho biết: “Những gì trước đây được coi là một ý tưởng phi thực tế giờ đây đã trở thành hiện thực bốn năm sau khi bài báo trắng LazyLedger được công bố. Celestia là mạng lưới blockchain modul đầu tiên có khả năng mở rộng an toàn theo số lượng người dùng, giúp bất kỳ ai cũng có thể triển khai blockchain riêng của mình một cách dễ dàng.”

Sau khi mainnet được ra mắt, token gốc của Celestia, TIA, sẽ được giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung lớn như Binance, Bybit và KuCoin. Điều này đánh dấu bước quan trọng trong việc tiếp cận cộng đồng lớn hơn và sự phát triển của Celestia trên thị trường.

Ngoài ra, Celestia đã thu hút sự quan tâm từ các giao thức và nền tảng khác. MilkyWay, một giao thức staking trên Osmosis, đã cam kết hỗ trợ cho Celestia và sớm giới thiệu một token phái sinh staking lỏng (stTIA) trên blockchain Osmosis. Arbitrum đã tích hợp Celestia vào công nghệ của họ, và nền tảng hợp đồng thông minh Neutron dựa trên Cosmos đã ra mắt Nexus, cho phép các nhà phát triển triển khai rollups trên Celestia.

XEM THÊM

Celestia (TIA) là gì? Nền tảng Modular Blockchain đầu tiên của thị trường Crypto có gì đặc biệt?