Chính phủ Mỹ di chuyển 30.017 Bitcoin lên sàn Coinbase

mỹ chuyển Bitcoin lên coinbase

Hành động bất thường của chính phủ Mỹ

Cộng đồng tiền điện tử đã “xôn xao” trước thông tin về một địa chỉ ví được gắn nhãn thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ, nơi nắm giữ số lượng Bitcoin (BTC) lớn đã thực hiện một số giao dịch đáng chú ý. Theo dữ liệu từ nền tảng on-chain watcher.Guru, địa chỉ ví này đã di chuyển một phần của số Bitcoin mà nó nắm giữ sang một ví của Coinbase Prime, mà mục đích chính xác vẫn chưa rõ.

Cụ thể, vào đêm ngày 02/04/2024, địa chỉ ví thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ đã bắt đầu giao dịch bằng một lệnh thử nghiệm bằng cách chuyển 0.001 BTC đến một ví được báo cáo là của Coinbase Prime. Sau đó, chỉ một tiếng đồng hồ sau, ví đã chuyển thêm 1.999 BTC trị giá 139 triệu USD đến cùng địa chỉ ví nạp của Coinbase Prime.

Đa số Bitcoin đều được tịch thu trong quá khứ

Số BTC này được cho là một phần trong khoản tiền 50.000 Bitcoin được giới chức Hoa Kỳ tịch thu từ James Zhong, một cá nhân đã thừa nhận tấn công và lấy cắp tài sản từ Silk Road – một trong những chợ đen Internet nổi tiếng đã bị Mỹ triệt phá vào năm 2013. Đây là động thái mới nhất liên quan đến việc xử lý số Bitcoin thu giữ từ vụ việc này, sau khi chính phủ Mỹ bán 9.800 BTC với giá 261 triệu USD vào tháng 03/2023. Tuy nhiên, hành động này có vẻ mâu thuẫn với kế hoạch trước đó của họ, chỉ dự định thanh lý khoảng 2.934 Bitcoin tịch thu từ Silk Road.

Cách đây một tháng, chính quyền Mỹ cũng đã thực hiện một hành động tương tự đối với 15.000 BTC thu giữ từ vụ tấn công sàn giao dịch Bitfinex. Điều này bao gồm việc chuyển một lượng nhỏ BTC sang ví mới để kiểm tra, sau đó là tất cả số tiền còn lại.

Silk Road đã giao dịch hơn 9,9 triệu BTC (tương đương 500 tỷ USD) trong suốt 30 tháng hoạt động của nó trước khi bị FBI phá vỡ. Vụ việc này vẫn còn là một trong những vấn đề gây tranh cãi, khi Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu gần 1 tỷ USD tiền BTC từ ví Bitcoin lớn thứ 4 thế giới – với cáo buộc ví này thuộc quyền sở hữu của Silk Road.

Theo thống kê, chính quyền Mỹ hiện đang nắm giữ hơn 207.000 BTC từ các hoạt động trấn áp tội phạm liên quan đến tiền mã hóa trong hơn một thập kỷ qua, bao gồm cả 94.600 BTC thu giữ từ vụ hack Bitfinex. Số BTC này có tổng giá trị lên tới 13,4 tỷ USD.