Chính quyền Biden Phản Đối Đạo Luật FIT21 Nhưng Sẵn Sàng Hợp Tác Để Xây Dựng Khung Pháp Lý Tài Sản Kỹ Thuật Số

Chính quyền Biden Phản Đối Đạo Luật FIT21

Quan điểm của Chính quyền Biden

Trong một tuyên bố từ Nhà Trắng vào tối ngày 22/05/2024, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự phản đối đối với việc thông qua “Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ Thế kỷ 21” (FIT21 hay HR 4763). Nguyên nhân chính của sự phản đối này là do lo ngại “thiếu các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư”. Tuy nhiên, Chính quyền Joe Biden cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Quốc hội để sửa đổi và xây dựng một khung pháp lý toàn diện hơn cho tài sản kỹ thuật số, nhằm củng cố vai trò tiên phong của Hoa Kỳ trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, mặc dù phản đối FIT21, chính quyền Biden không có ý định phủ quyết đạo luật này nếu nó được Hạ viện thông qua. Thay vào đó, họ mong muốn làm việc với các cơ quan quản lý và Quốc hội để cải thiện và hoàn thiện các quy định pháp lý liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Nội dung của FIT21

FIT21 là dự luật nhằm phân định rõ ràng các loại tài sản tiền mã hóa (crypto) là chứng khoán hay hàng hóa, đồng thời trao thêm quyền lực giám sát các thị trường giao dịch những loại tài sản này cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Dự luật cũng sẽ xác định lại cách các tổ chức phát hành chứng khoán phải tuân thủ luật liên bang hiện hành và tiền lệ của Tòa án Tối cao.

Nếu được thông qua, FIT21 sẽ mang lại nhiều thay đổi quan trọng, bao gồm:

  • Cung cấp lộ trình cho các dự án blockchain để khởi động an toàn và hiệu quả tại Hoa Kỳ.
  • Phân định rõ ranh giới quản lý giữa SEC và CFTC, giúp xác định liệu crypto là chứng khoán hay hàng hóa.
  • Giám sát các sàn giao dịch và bảo vệ nhà đầu tư bằng các quy định như: tách biệt tài sản khách hàng với tài sản sàn, quy định thời gian khóa token nội bộ, hạn chế khối lượng bán hàng năm và yêu cầu các dự án minh bạch thông tin.

Phản ứng từ SEC và chủ tịch Gary Gensler

Chủ tịch SEC Gary Gensler đã công khai phản đối FIT21, cho rằng dự luật này có thể tạo ra những kẽ hở pháp lý, làm suy yếu các tiền lệ đã tồn tại hàng thập kỷ về việc giám sát các hợp đồng đầu tư. Gensler nhấn mạnh rằng FIT21 sẽ đặt nhà đầu tư và thị trường vào những rủi ro không thể lường trước được. Ông đặc biệt lo ngại rằng đạo luật này sẽ cho phép các công ty tiền điện tử tự chứng nhận các đồng coin và sản phẩm tiền điện tử của họ là “phi tập trung” để tránh sự kiểm tra của SEC, từ đó làm suy yếu nỗ lực bảo vệ nhà đầu tư.

XEM THÊM