Cơn Sốt Memecoin Kéo Phí Mạng Ethereum Lên Mức Cao Nhất Gần 2 Năm

phí gas ethereum tăng mạnh

Phí mạng Ethereum tăng đột biến

Theo một báo cáo mới từ IntoTheBlock, doanh thu của mạng Ethereum đã leo lên mức cao nhất gần hai năm trong tuần này, đồng thời cơn sốt đầu cơ với các memecoin đang thúc đẩy hoạt động trên blockchain.

Dữ liệu từ IntoTheBlock cho thấy doanh thu từ phí mạng trên mainnet Ethereum đã đạt 193 triệu đô la trong tuần này, đây là con số cao nhất kể từ tháng 5/2022 và tăng gần 80 lần  so với tuần trước. Các nhà phân tích của IntoTheBlock cho biết hoạt động trên chuỗi chủ yếu được kích thích bởi sự tăng của các memecoin. Các token meme như PEPE, SHIB và FLOKI đã tăng giá hơn gấp đôi trong tuần qua.

doanh thu của ethereum
doanh thu của Ethereum – Nguồn IntoTheBlock
phí gas ethereum tăng mạnh
phí gas ethereum tăng mạnh

Trong khi đó, khối lượng giao dịch trên các sàn phi tập trung (DEX) xây dựng trên Ethereum đã tăng 41% lên mức 20 tỷ đô la trong tuần này, theo dữ liệu từ DefiLlama.

Cơn sốt này đã mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư nắm giữ ETH nhờ vào kế hoạch đốt token. Khi Ethereum chuyển sang blockchain PoS – thường được gọi là The Merge – mạng sẽ hủy một phần phí giao dịch do người dùng thanh toán, làm giảm nguồn cung. Trong tuần qua, nguồn cung của ETH đã giảm khoảng 33.400 token (tương đương khoảng 130 triệu đô la theo giá hiện tại) và giảm phát ở mức 1,45% hàng năm.

Chờ đón Dencun

Mặt khác, chi phí giao dịch trung bình (phí gas) trên Ethereum đã tăng lên tới 28 đô la trong tuần này, làm cho nhiều người dùng gặp khó khăn trong việc sử dụng blockchain. Báo cáo cũng cho biết rằng phí trên layer 2 cũng tăng mạnh, nhưng vấn đề này có thể được giải quyết với bản nâng cấp Dencun sắp ra mắt vào tuần tới.

Giá của ETH đã vượt qua mốc 4.000 đô la vào thứ 6 lần đầu tiên kể từ cuối năm 2021, tuy nhiên đã giảm nhẹ tại thời điểm bài viết còn 3939 đô la. Sắp tới là diễn ra sự kiện Dencun, nhà đầu tư đang kì vọng giá ETH sẽ tiếp tục tăng trưởng bới nhà cái hay có chiêu “giá chạy trước tin”.