Cronos Labs chuẩn bị ra mắt Layer2

Cronos Labs ra mắt Layer2

Cronos Labs, nhà phát triển của blockchain Crosnos, đã công bố việc ra mắt mạng Layer 2 mới mang tên “Cronos zkEVM chain.” Dự án này, ban đầu được giới thiệu dưới dạng testnet, sử dụng công cụ phần mềm của Matter Labs và nhằm tạo ra các “hyperchains” Layer 2 và Layer 3 mới trên nền tảng Ethereum.

Kế hoạch của Cronos Labs

Testnet mới của Cronos Labs, dựa trên công nghệ ZK Stack của Matter Labs, là một bước quan trọng để thêm vào hệ sinh thái hiện có của Cronos. Hệ sinh thái này hiện đã bao gồm blockchain Cronos EVM và Cronos PoS chain, được đối tác Crypto.com đóng góp vào mã nguồn của PoS chain.

Testnet được hỗ trợ bởi ZK Stack của Matter Labs, được phát triển chủ yếu bởi Matter Labs, và là một trong những testnet công khai đầu tiên sử dụng công nghệ này. Mainnet của Cronos zkEVM dự kiến ​​sẽ ra mắt trong quý 2 năm 2024.

Omar Azhar, Trưởng Bộ Phận Phát Triển Kinh Doanh của Matter Labs, nhấn mạnh rằng Cronos là dự án layer 1 đầu tiên chuyển sang triển khai dưới dạng hyperchains, thể hiện sức mạnh của kiến trúc ZK Stack.

Cronos, mặc dù có quy mô nhỏ hơn so với Ethereum, vẫn giữ vị trí thứ 20 trong số gần 200 dự án blockchain chính mà Messari đánh giá.

Có thể bạn quan tâm:

Vai trò của Cronos trong ngành

Cronos hiện giữ vị trí thứ 11 trong theo DeFiLlama, với khoảng 354 triệu USD tổng giá trị bị khóa (TVL), đồng thời là một trong những blockchain hàng đầu trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

 TVL của Cronos
TVL của Cronos – Nguồn Defillama

Mạng layer 2 mới của Cronos là một phần của xu hướng toàn cầu của các dự án khởi chạy layer 2 để cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng của các hệ thống blockchain.

Trước đó rất nhiều dự án hàng đầu đã bắt đầu xây dựng Layer2, Cronos Labs tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình và cung cấp giải pháp Layer 2 rất phù hợp với xu thế, qua đó thể hiện sự nhạy cảm của đội ngũ phát triển, lãnh đạo.

Mainnet dự kiến ra mắt trong quý 2 năm 2024, hứa hẹn đem lại những cải tiến lớn trong không gian blockchain.