CZ từ chức CEO Binance, đối mặt hàng loạt cáo buộc

CZ từ chức CEO Binance,

CZ từ chức CEO Binance

Rạng sáng 22/11 CZ đã viết một tâm thư khá dài, ông đã tuyên bố từ chức CEO của Binance và thừa nhận bản thân có lỗi nên ra đi là sự cần thiết.

Trong vài tuần gần đây, cộng đồng liên tục chấn động trước thông tin về tình hình pháp lý của hai nhân vật lớn trong thế giới tiền điện tử, Sam Bankman-Fried (SBF), người sáng lập FTX, và Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành Binance. Một bồi thẩm đoàn ở Manhattan vừa tuyên bố rằng SBF bị buộc tội về bảy tội lừa đảo và âm mưu, và đối mặt với nguy cơ phải chịu án tù suốt đời trong một nhà tù liên bang nghiêm ngặt.

Trong khi đó, C.Z., như Changpeng Zhao thường được biết đến, đã đồng ý nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Hoa Kỳ, theo đề xuất của các công tố viên liên bang. Diễn biến này đặt ra câu hỏi liệu hai nhân vật giàu có nhất trong lịch sử tiền điện tử có thể sẽ cùng chung số phận trong những ngày tới.

Theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, những vi phạm như vậy có thể chịu án tù tối đa là 5 năm. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy C.Z. có thể không phải đối diện với hình phạt tối đa. Quyết định cuối cùng về số phận của ông nằm trong tay thẩm phán liên bang Seattle, người đã chấp nhận lời nhận tội của ông vào sáng sớm ngày hôm nay.

Tình hình này đưa ra nhiều lo ngại và tòa đồng thời chờ đợi sự phản ứng của cộng đồng tiền điện tử và thị trường tài chính toàn cầu trước tình hình pháp lý ngày càng phức tạp trong lĩnh vực này.”

CZ có thể tiếp bước Sam?

“Trong bối cảnh tình hình pháp lý của Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành Binance, đang rơi vào tâm điểm chú ý, thông tin mới nhất tiết lộ rằng ông đã đồng ý nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Hoa Kỳ. Mặc dù ông sẽ bị cấm duy trì vai trò điều hành tại Binance và phải từ chức CEO theo điều kiện trong thỏa thuận, nhưng ông vẫn giữ lại một phần lớn quyền sở hữu của mình đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

CZ và Sam xoăn

Sự nhượng bộ từ Bộ Tư pháp có vẻ thể hiện sự sẵn lòng từ phía chính phủ để đạt được một thỏa thuận lịch sử với Binance, và điều này đã gây ra nhiều lo ngại và tòa đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi về số phận của Changpeng Zhao. Trong thỏa thuận, ông sẽ không phải đối mặt với án tù tối đa là 5 năm theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, nhưng thời gian ông có thể phải ngồi tù vẫn là một dấu hỏi.

Các nguồn tin cho biết Bộ Tư pháp có thể yêu cầu mức án 18 tháng cho Zhao, nhưng điều này không đảm bảo rằng ông sẽ thực sự phải ngồi tù. Trong các vụ án tương tự trước đây liên quan đến tiền điện tử và rửa tiền, mức án đề xuất thường không được thẩm phán chấp nhận toàn bộ.

Ví dụ, giám đốc điều hành tiền điện tử Arthur Hayes, trong một trường hợp tương tự, đã nhận tội và đề xuất án 2 năm quản chế. Tuy nhiên, công tố viên đã phản đối và yêu cầu mức án nhiều năm. Cuối cùng, thẩm phán đã quyết định áp đặt án 6 tháng quản thúc tại gia và 2 năm quản chế cho Hayes.

Chưa có tiền án tiền sự, Changpeng Zhao có thể hướng đến một thỏa thuận tương tự, kết hợp giữa quản chế và có khả năng bị quản thúc tại gia. Ông đã đồng ý nộp phạt 50 triệu USD, và có vẻ như ông không mong đợi việc phải ngồi tù một cách công khai. Thậm chí, ông đã công bố kế hoạch thực hiện một số khoản đầu tư thụ động và trở thành cố vấn cho các doanh nhân đang phát triển.

Ngược lại, Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX và đối thủ lâu năm của Zhao, đang đối mặt với tình hình khó khăn hơn. Nếu bị kết án, ông có thể phải ngồi tù hàng thập kỷ tại một nhà tù liên bang với mức độ an ninh trung bình, nơi bạo lực có thể xảy ra thường xuyên. Điều này tạo ra một cảnh tượng không ngờ khi hai ông chủ giàu có nhất trong lịch sử tiền điện tử có thể có số phận khác nhau trong hệ thống tư pháp.”

CZ chi 175 triệu đô la tiền bảo lãnh

“Trong một phát triển mới nhất về tình hình pháp lý của Changpeng Zhao (CZ), Giám đốc điều hành Binance, thông tin từ một thoả thuận bảo lãnh giữa Binance và CZ đã được công bố. Theo thoả thuận này, CZ sẽ được tại ngoại với một khoản bảo lãnh lên đến 175 triệu đô la.

Điều đặc biệt là CZ được phép sống tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) trong thời gian chờ đợi quyết định tuyên án. Tuy nhiên, quyết định này không đến dễ dàng, và CZ đã phải tự mình trình bày để thuyết phục tòa án về sự hợp lý của việc ông trở lại UAE. Có thể coi đây là một “quyết định rất khó khăn” với những yếu tố và biến động phức tạp.

Trong thoả thuận, cũng quy định rằng CZ sẽ phải quay trở lại Hoa Kỳ 14 ngày trước khi tuyên án được công bố. Điều này tạo ra một động thái đáng chú ý và khả năng có sự căng thẳng trong thời kỳ chờ đợi trước khi quyết định chính thức được đưa ra. Những thông tin mới nhất này tiếp tục thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử và làm nổi bật sự phức tạp của tình hình pháp lý đang đối diện với các nhân vật hàng đầu trong ngành công nghiệp này.”

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sam Altman đầu quân cho Microsoft