Do Kwon sẽ bị dẫn về Mỹ thay vì Hàn Quốc?

Do Kwon sẽ bị dẫn về Mỹ

Tòa án tối cao Podgorica đã từ chối yêu cầu dẫn độ Do Kwon về Hàn Quốc

Do Kwon, một trong những người đồng sáng lập của Terraform Labs, đang phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng liên quan đến gian lận và việc sử dụng giấy tờ giả. Sau khi bị bắt tại Montenegro vào tháng 3 năm 2023, Kwon đã trải qua một chuỗi sự kiện phức tạp, từ yêu cầu dẫn độ đến cuộc tranh luận pháp lý căng thẳng.

Theo bản tin của hãng tin Pobjeda của Montenegro, Tòa án tối cao Podgorica đã từ chối yêu cầu dẫn độ Kwon về Hàn Quốc trước khi chuyển anh ta sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc. Quyết định này đến sau khi nhóm pháp lý của Kwon đã kháng cáo, lập luận rằng Bộ trưởng Tư pháp Montenegro có thẩm quyền cuối cùng để quyết định việc dẫn độ người đồng sáng lập Terraform – một yêu cầu mà tòa án cấp cao đã bác bỏ.

Mặc dù quyết định của tòa án Montenegro đã tạm dừng quá trình dẫn độ, thời điểm chính xác của việc Kwon sẽ tới Mỹ vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Terra vào tháng 5 năm 2022, Kwon đã trở nên mất tích đến tháng 3 năm 2023, khi chính quyền Montenegro bắt giữ anh ta vì sử dụng giấy thông hành giả.

XEM THÊM

Các cơ quan chức năng ở Mỹ và Hàn Quốc

Các cơ quan chức năng ở Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tranh luận pháp lý về cáo buộc lừa đảo liên quan đến hoạt động của Kwon tại Terraform. Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ đã buộc tội Kwon ngay sau khi anh ta bị bắt ở Montenegro, với tám tội danh liên quan đến gian lận chứng khoán.

Cuộc chiến pháp lý giữa Kwon và các cơ quan chức năng tiếp tục leo thang, với một phiên tòa dân sự dự kiến diễn ra vào ngày 25 tháng 3. Cả hai bên đều cáo buộc về việc thực hiện một “vụ lừa đảo chứng khoán tài sản tiền điện tử trị giá hàng tỷ đô la” liên quan đến việc cung cấp TerraUSD (UST) và Terra (LUNA).