Evergrande và hệ luỵ ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc

Evergrande nợ như chúa chổm

Evergrande đối mặt với việc thanh lý tài sản

Tình hình kinh tế Trung Quốc đang chứng kiến những dấu hiệu báo động khi thị trường chứng khoán đứng trước nguy cơ sụp đổ. Evergrande, một tập đoàn bất động sản lớn, đã phải đối mặt với lệnh thanh lý tài sản trị giá 300 tỷ USD từ tòa án Hồng Kông. Việc giao dịch của Evergrande bị tạm dừng khi cổ phiếu giảm mạnh, tạo ra làn sóng tiêu cực trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Tình hình này làm gia tăng áp lực lên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hang Seng Index, với dự báo về một đợt giảm giá có thể rất nghiêm trọng. Thị trường chứng khoán Hồng Kông đã ghi nhận mức giảm thấp nhất trong nhiều năm, khiến nhà đầu tư mất niềm tin và vốn nước ngoài đang chứng kiến sự rút lui khỏi thị trường Trung Quốc.

CSRC cam kết ngăn chặt sụp đổ

Evergrande đã gây ra một chuỗi sự kiện tiêu cực, ảnh hưởng không chỉ đến thị trường bất động sản mà còn đến thị trường chứng khoán rộng lớn hơn. Với việc các cổ phiếu hàng đầu ghi nhận kết quả kinh doanh thảm họa, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang đứng trước khả năng sụp đổ, khiến giá cổ phiếu có thể giảm mạnh.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã cam kết ngăn chặn biến động bất thường trên thị trường, nhưng niềm tin của nhà đầu tư vẫn ở mức thấp. Jim Rogers, nhà đầu tư nổi tiếng, tin rằng can thiệp của CSRC có thể giúp ổn định thị trường, nhưng nhà đầu tư vẫn cần theo dõi tình hình một cách cẩn thận.

XEM THÊM