Hồng Kông Yêu Cầu Worldcoin Dừng Hoạt Động Vì Vi Phạm Quy Định Quyền Riêng Tư

Hồng Kông Yêu Cầu Worldcoin Dừng Hoạt Động

Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư về Dữ liệu Cá nhân (PCPD) của Hồng Kông đã yêu cầu Worldcoin Foundation ngừng mọi hoạt động trong khu vực. Quyết định này được đưa ra sau khi cơ quan giám sát phát hiện Worldcoin thu thập dữ liệu khuôn mặt và mống mắt từ ít nhất 8.302 cá nhân trong thời gian hoạt động tại Hồng Kông, vi phạm các quy định về quyền riêng tư của địa phương.

Worldcoin Vi Phạm Quy Định Bảo Vệ Dữ Liệu tại Hong Kong

Theo tuyên bố từ PCPD, cơ quan này đã thực hiện 10 chuyến thăm bí mật tới sáu địa điểm của Worldcoin vào tháng 12 năm 2023 và tháng 1 năm 2024. Kết quả của các chuyến thăm này cho thấy việc thu thập dữ liệu sinh trắc học của Worldcoin là “không cần thiết và quá mức”, trái với các yêu cầu của Nguyên tắc bảo vệ dữ liệu.

PCPD cũng chỉ trích việc Worldcoin giữ dữ liệu cá nhân trong tối đa 10 năm nhằm mục đích đào tạo các mô hình AI cho quá trình xác minh người dùng. Cơ quan này cho rằng thời gian lưu giữ quá dài và không cần thiết, dẫn đến việc kéo dài việc lưu trữ dữ liệu cá nhân không cần thiết.

PCPD đã đưa ra thông báo thực thi đối với Worldcoin, yêu cầu công ty này tạm dừng mọi hoạt động ở Hồng Kông. Ủy viên quyền riêng tư Ada Chung kêu gọi công chúng báo cáo với cơ quan nếu họ phát hiện Worldcoin vẫn đang hoạt động trong thành phố.

Phản Ứng Từ Worldcoin

Đáp lại các chỉ trích, vào tháng 3, Worldcoin tuyên bố sẽ ngừng thu thập dữ liệu cá nhân và có kế hoạch giới thiệu một tính năng có tên là “Quyền lưu ký cá nhân”, cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu của họ trên thiết bị riêng của họ. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được những thách thức pháp lý mà dự án đang đối mặt.

Worldcoin đã phải đối mặt với những thách thức ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau đối với việc thu thập ID kỹ thuật số của mình. Vào tháng 3, Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi nhận được khiếu nại về việc thu thập thông tin cá nhân của dự án. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đã yêu cầu dự án ngừng thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng.

XEM THÊM