KuCoin và Hai Sáng Lập Bị Cáo Buộc Chuyển Tiền Phi Pháp Trị Giá 9 Tỷ USD

kuncoin bị mỹ kiện

DOJ buộc tội KuCoin và hai sáng lập

Trong một phát biểu mới nhất từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu KuCoin và hai trong số các sáng lập của nó, Chun Gan (Michael) và Ke Tang (Eric), đã bị buộc tội chuyển tiền phi pháp trị giá hơn 9 tỷ USD. Thông tin này đã gây xôn xao trong cộng đồng tiền điện tử, đặc biệt là sau loạt vụ bê bối gần đây liên quan đến rửa tiền và hoạt động tội phạm.

Cáo trạng từ DOJ đã chỉ ra rằng KuCoin, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã tham gia vào các hoạt động phi pháp, không tuân thủ các quy định pháp lý. Điều này bao gồm việc không duy trì thủ tục xác minh danh tính khách hàng (KYC), không nộp các báo cáo hoạt động và tham gia vào các hành vi rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Trong cáo trạng, DOJ cũng đề cập đến hai sáng lập của KuCoin, Chun Gan và Ke Tang, và cáo buộc họ đã đứng sau việc chỉ đạo sàn giao dịch này trong việc né tránh các biện pháp kiểm soát và tuân thủ pháp luật. Cả hai đều bị buộc tội làm việc phi pháp và không chịu trách nhiệm đối với hoạt động của công ty.

Điều này càng khiến cộng đồng tiền điện tử hoang mang hơn khi CFTC (Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn) cũng đã đệ đơn kiện dân sự đối với KuCoin, cáo buộc họ cung cấp dịch vụ giao dịch spot và futures mà không hoàn tất thủ tục đăng ký theo quy định và không tuân thủ yêu cầu KYC của CFTC.

Kucoin đã xác nhận có 783 triệu đô dòng ra đã bị rút khỏi sàn sau khi có tin DOJ buộc tội.

Một âm mưu tội phạm trị giá hàng tỷ đô la

Darren McCormack, đặc vụ điều tra an ninh nội địa, đã lên tiếng gọi KuCoin là “một âm mưu tội phạm trị giá hàng tỷ đô la”, đồng thời chỉ trích hành vi của họ là một trong những nguy cơ lớn đối với thị trường tài chính và an ninh quốc gia.

Ba thực thể FLASHDOT LIMITED (trước đây là Phoenixfin Limited), PEKEN GLOBAL LIMITED và PHOENIXFIN PRIVATE LIMITED đã được xác định là cùng kinh doanh với KuCoin. Công ty Phoenixfin Limited (còn được gọi là PEKEN GLOBAL LIMITED và PHOENIXFIN PRIVATE LIMITED) được xác định là ba tổ chức cùng hoạt động như một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu KuCoin. Chun Gan và Ke Tang, cùng với một số thành viên khác, đã thành lập KuCoin vào tháng 09/2017.

Theo thông tin từ DOJ, hồ sơ cáo trạng đã được gửi đến tòa án, và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Các biện pháp pháp lý dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian tới để đảm bảo rằng KuCoin và các bên liên quan sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

ĐỌC THÊM

KuCoin rời thị trường New York và trả phạt 22 triệu USD để giải quyết vụ kiện