Matter Labs Đề Xuất Giải Pháp Cho Vấn Đề Trùng Mã Token ZK

Matter Labs zksync

Trong bối cảnh các dự án Layer-2 liên tục chỉ trích việc đăng ký bản quyền mã ZK của zkSync, Matter Labs, đơn vị phát triển Layer-2 này, đã đưa ra giải pháp nhằm giải quyết vấn đề trùng mã token ZK đang rất hot hiện nay. Bài viết trên X của Matter Labs đã nêu rõ các bước và cam kết của họ để giải quyết vấn đề này.

Giải pháp đề xuất của Matter Labs 

Matter Labs đề xuất thành lập một thực thể pháp lý không có chủ sở hữu với mục đích duy nhất là giữ các thương hiệu cho “ZK” và các tên quan trọng tương tự. Các điểm chính trong giải pháp của họ bao gồm:

Thực thể pháp lý độc lập:

  • Thực thể này sẽ không có chủ sở hữu và sẽ được dẫn dắt bởi một tổ chức hoặc thành viên cộng đồng đáng tin cậy và trung lập.
  • Thực thể này sẽ cấp giấy phép miễn phí cho mọi người sử dụng các thương hiệu.

Nhiều nhân vật nổi bật trong cộng đồng và các tổ chức trung lập đáng tin cậy sẽ được mời tham gia với tư cách là người bảo lãnh cho thực thể này.

Cam Kết Của Matter Labs

Matter Labs đã đưa ra các cam kết cụ thể để hỗ trợ và đảm bảo tính trung lập của giải pháp này:

Không nộp đơn đăng ký thương hiệu mới:

  • Matter Labs sẽ không nộp thêm bất kỳ đơn đăng ký thương hiệu mới nào cho ZK.
  • Matter Labs sẽ không kháng cáo bất kỳ đơn đăng ký nào nếu chúng bị từ chối.
  • Matter Labs sẽ không bao giờ thực thi bất kỳ thương hiệu ZK nào mà họ sở hữu hiện tại hoặc trong tương lai ngoại trừ cho mục đích phòng vệ.

Hỗ trợ tài chính

  • Matter Labs cam kết hỗ trợ tài chính cho việc tạo ra một thực thể nắm giữ thương hiệu do cộng đồng lãnh đạo.
  • Matter Labs sẽ ngay lập tức chuyển tất cả các thương hiệu ZK đã được đăng ký cho thực thể này.

Bối cảnh tranh cãi

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều dự án Layer-2 công khai chỉ trích và yêu cầu zkSync rút đơn đăng ký bản quyền ZK. Các dự án như Polyhedra, Polygon, và StarkWare đã cùng nhau ký một bản tuyên bố chung chỉ trích zkSync và kêu gọi dự án rút tất cả các đơn đăng ký thương hiệu về mã ZK. Các Đồng sáng lập của Polygon Sandeep Nailwal, Brendan Farmer, Đồng sáng lập của Polyhedra Tiancheng Xie, Giám đốc điều hành của StarkWare Eli Ben-Sasson và Cố vấn Khoa học của StarkWare Shafi Goldwasser đều lên tiếng trong tuyên bố này.

Bản tuyên bố chỉ trích hành vi của zkSync, cho rằng việc đăng ký mã ZK không nên thuộc về một tập đoàn mà nên được tiếp cận bởi tất cả mọi người. Họ kêu gọi cộng đồng yêu cầu Matter Labs rút tất cả các đơn đăng ký thương hiệu và việc sử dụng mã ‘ZK’.

Sandeep Nailwal của Polygon phát biểu: “zkSync đã liên tục hành động trái với đạo lý Web3, mặc dù luôn tín hiệu những giá trị đó. Chúng tôi tin rằng nếu chúng ta không công khai đề cập đến hành vi này, nó sẽ tiếp tục tồn tại và có thể trở nên tồi tệ hơn.”

Sau đó, Linea cũng công khai chỉ trích zkSync và yêu cầu dự án rút đơn đăng ký bản quyền.

XEM THÊM