Polyhedra Network sẽ lấy mã token là “ZKJ”

Polyhedra Network đổi tên token thành ZKJ

Polyhedra Network, nhà phát triển giao thức cross chain zero-knowledge zkBridge, đã thông báo việc sử dụng mã ticker “ZKJ” cho lần niêm yết sắp tới trên sàn giao dịch HashKey Global và các sàn giao dịch khác trong tương lai. Việc đổi tên mã ticker thành “ZKJ” mang ý nghĩa “ZK Join” – biểu tượng cho một cộng đồng ZK thống nhất và cởi mở.

Thông điệp từ các nhà đồng Sáng Lập Polyhedra Network

Tiancheng Xie, nhà đồng sáng lập Polyhedra Network, cùng với các Giám đốc cấp cao của Polygon và StarkWare như Sandeep Nailwal, Brendan Farmer, Eli Ben-Sasson, và Shafi Goldwasser đã ký kết một tuyên bố chung, kêu gọi cộng đồng ủng hộ quan điểm rằng “ZK nên là một tài sản dành cho cộng đồng”. Họ nhấn mạnh rằng:

  • Zero-knowledge (ZK) không nên là nhãn hiệu thuộc sở hữu của một dự án đơn lẻ mà nên dành cho tất cả mọi người.
  • Yêu cầu Matter Labs rút lại tất cả các đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm cả việc sử dụng mã ticker “ZK”.
  • Phản đối các hành động xấu như ăn cắp, bắt nạt, và độc quyền trong cộng đồng ZK và Web3.

Tranh chấp mã Ticker “ZK”

Động thái này diễn ra sau cuộc tranh chấp kéo dài cả tuần với zkSync liên quan đến mã ticker “ZK”. Theo các thông tin rò rỉ, token của layer-2 này sẽ có tổng cung là 21 tỷ, nhưng hiện vẫn chưa chốt được tên mã. zkSync muốn sử dụng mã “ZK” để khẳng định vị thế tiên phong trong công nghệ zk-Rollups vào layer-2, nhưng Polyhedra Network đã sử dụng mã này trước.

Vụ việc lên đỉnh điểm khi sàn giao dịch Bybit thông báo điều chỉnh mã ticker của Polyhedra và niêm yết zkSync trên nền tảng giao dịch spot dưới mã “ZK”, dù giao thức tương tác của Polyhedra đã sử dụng mã này từ lâu. Polyhedra Network ngay lập tức cáo buộc zkSync cấu kết với các sàn giao dịch để thu hồi mã ticker ZK từ dự án của họ, và kêu gọi cộng đồng đứng về phía công lý. Đến ngày hôm nay 30/5bị OKX thông báo sẽ delist khỏi sàn.

Tuy nhiên, đáng buồn thay, dưới bài đăng của Polyhedra trên Twitter, không ít người dùng đã ủng hộ zkSync, cho rằng Polyhedra không xứng đáng sử dụng tên mã ZK vì lý do đợt airdrop hồi tháng 3 của dự án đã không đáp ứng được kỳ vọng về giá trị trao trả cho cộng đồng.

XEM THÊM