Maverick Protocol (MAV) là gì? Dự án thứ 34 Binance Lauchpool có tiềm năng hay không?

13/10/2024 by Quang Huy

Ngày 13/6 dự án Maverick Protocol (MAV)  bất ngờ được thông báo trở thành dự án Launchpool thứ 34 của Binance, điều này đã làm thu hút sự tò mò của các nhà đầu tư. Dù mới được ra mắt cách đây nhưng MAV đã ghi nhận được những con số ấn tượng về lượng doanh thu phí trên giao thức.

Hiện tại vol giao dịch của MAV đã vươn lên vị trí thứ 3 của mảng DEX chỉ sau Uniswap và Pancakeswap, con số khá ấn tượng với một dự án mới.

Vậy Maverick Protocol là gì? hoạt động như thế nào? Có gì nổi bật và liệu dự án này có tiềm năng để đầu tư lâu dài hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Maverick Protocol (MAV) là gì?

Maverick là một dự án DeFi (tài chính phi tập trung) cung cấp nền tảng giao dịch AMM DEX, được xây dựng trên hệ sinh thái của Ethereum và zkSync Era. Dự án này giới thiệu mô hình giao dịch mới được gọi là Dynamic Distribution AMM (DD-AMM), nhắm tới tối ưu hóa công việc sử dụng vốn và tạo ra hoạt động trong giao dịch cho người dùng và nhà cung cấp tài khoản.

DD-AMM đã thu hút sự quan tâm và đạt được thành công trong công việc thu phí giao dịch, đồng thời giúp nhà cung cấp tài khoản có hoạt động tốt hơn trong việc chọn vùng giá và giao dịch. Cơ chế AMM độc quyền này còn giúp người dùng thực hiện các giao dịch một cách thuận lợi mà không cần phải lo lắng về việc thiếu thanh khoản, đặc biệt trong những thời điểm giá biến động mạnh.

Xem thêm:

H sinh thái  Maverick Protocol

Hệ sinh thái của Maverick Protocol là một mạng lưới các thành phần liên kết quan trọng nhằm mục đích tối ưu hóa việc sử dụng thanh tài khoản và cung cấp nhiều lớp ứng dụng khác nhau. Hệ sinh thái này bao gồm các thành phần sau:

 

Một số dự án trong hệ sinh thái Maverick Protocol
Hệ sinh thái của  Maverick Protocol

Blockchain nền tảng : Giao thức Maverick hoạt động trên nhiều blockchain, trong đó có Ethereum và zkSync. Điều này giúp dự án tận dụng các tài khoản thanh toán của nhiều nền tảng khác nhau.

Token : Hệ sinh thái này sử dụng một loạt các token, bao gồm stablecoin và LST (token of Maverick Protocol), để thực hiện các giao dịch và cung cấp tài khoản.

Hợp nhất giao dịch nền tảng : Giao thức Maverick liên kết với tổng hợp giao dịch nền tảng như 1inch và Paraswap, giúp người dùng có thể truy cập nhiều trường và tự động hóa tìm kiếm giá tốt nhất.

Các trung tâm thanh khoản: Dự án hợp tác với các tài khoản trung tâm như Tokemak và Chicken Bonds để tạo ra nguồn thanh toán lớn và đáng tin cậy cho người dùng.

Dữ liệu và các dApp khác : Maverick Protocol sử dụng dữ liệu từ các nguồn như DeBank và The Graph để cung cấp thông tin và hỗ trợ ứng dụng cho người dùng, giúp họ thực hiện các quyết định giao dịch thông tin.

Maverick dApp hiện đang hoạt động trên cả Ethereum và zkSync Era, cung cấp cho người dùng khả năng kết nối ví của họ và tham gia giao dịch cũng như cung cấp thanh khoản trên Maverick Automated Market Maker (AMM). Maverick dApp bao gồm ba tính năng chính:

Swap (Hoán đổi) : Trang này đóng vai trò là giao diện giao dịch, cho phép người dùng thực hiện hoán đổi giao ngay trực tiếp trên Maverick AMM. Nó cung cấp trải nghiệm liền mạch cho các nhà giao dịch muốn trao đổi mã thông báo.

 

chế độ swap của Maverick

 

Pool : Phần này dành riêng cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP), cho phép họ thêm mã thông báo của mình vào nhóm Maverick AMM. LP đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch bằng cách cung cấp thanh khoản cho nhóm AMM.

 

Portfolio (Danh mục đầu tư) : Sau khi thêm thanh khoản, người dùng có thể theo dõi vị thế thanh khoản của mình trong phần này. Nó cung cấp cái nhìn tổng quan về tài sản bạn đã đóng góp cho nhóm.

Maverick hoạt động tương tự như các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khác: LP gửi mã thông báo của họ vào các nhóm và nhà giao dịch có thể truy cập vào các nhóm này để trao đổi mã thông báo theo mức giá do AMM xác định.

Volum giao dịch ấn tượng

Tại thời điểm viết bài vol giao dịch của MAV đã vươn lên vị trí thứ 3 của mảng DEX chỉ sau Uniswap và Pancakeswap, con số khá ấn tượng với một dự án mới.

Cụ thể volum của MAV giao dịch lên tới 95.74M$ TRONG 24h. Nếu zkSynC ra mắt có lẽ con số này sẽ còn hơn thế nữa.

 

Volum giao dịch của Maverick
TVL của Maverick Nguồn Defillama

Trường hợp sử dụng mã thông báo

Token MAV sử dụng trong hệ sinh thái Maverick Protocol với mục đích:

 • Quyền Quản Trị (Governance):
 • Biểu Quyết (Voting):

Quản trị

Mã thông báo quản trị MAV (veMAV) trong Maverick Protocol là một loại mã thông báo quản trị quản trị và không thể giao dịch. Để có veMAV, người dùng cần thực hiện việc đặt cược mã thông báo MAV thành hợp đồng ký hiệu trên Giao thức Maverick. Số dư veMAV của mỗi người dùng sẽ quyết định quyền quyết định của họ trong công việc đưa ra các quyết định quản trị và hướng dẫn khuyến khích Giao thức Maverick.

Số dư veMAV của người dùng được tính toán dựa trên số lượng MAV mà họ đã đặt và phân số theo thời gian. Việc đặt số lượng lớn MAV trong một khoảng thời gian dài sẽ giúp người nắm giữ có số lượng veMAV lớn. Điều này có nghĩa là người dùng có quyền quyết định lớn hơn và đóng góp quan trọng vào quá trình ra quyết định trong Giao thức Maverick.

Mã thông báo MAV đã đặt không thể rút khỏi hợp đồng khi chưa kết thúc thời hạn đặt cược. Sau khi người dùng lấy lại MAV khi hết hạn đặt cược kết thúc, số dư veMAV tương ứng sẽ bị đốt cháy.

Quyền biểu quyết (Voting)

Quyền biểu quyết trong Giao thức Maverick được xác định bởi số dư veMAV của người dùng, được tính toán dựa trên hai yếu tố quan trọng:

Số lượng MAV đặt cọc : Số lượng MAV (mã thông báo gốc của Giao thức Maverick) do người dùng đặt cọc đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định số dư veMAV của họ.

Khoảng thời gian đặt cược : Khoảng thời gian người dùng chọn đặt cược MAV của họ là một yếu tố quan trọng khác. Khoảng thời gian này ảnh hưởng trực tiếp đến số dư veMAV và do đó ảnh hưởng đến quyền biểu quyết.

Để tính toán số dư veMAV, hệ số nhân được áp dụng cho số lượng MAV đặt cược. Hệ số nhân này tăng lên khi thời gian đặt cược đã chọn kéo dài. Người dùng quyết định đặt cược MAV của họ càng lâu thì số nhân họ nhận được càng cao. Thời gian đặt cọc có thể dao động từ tối thiểu một tuần đến tối đa bốn năm.

Hệ số đặt cược tuân theo một đường cong hàm mũ, tăng theo hệ số 1,5 lần sau mỗi năm bổ sung trong giai đoạn đặt cược. Do đó, nếu người dùng chọn kéo dài thời gian đặt cược thêm một năm, họ sẽ nhận được mức tăng thêm 1,5 lần đối với số dư veMAV và quyền biểu quyết của mình. Điều này khuyến khích người dùng cam kết đặt cược lâu dài hơn vì nó mang lại ảnh hưởng đáng kể hơn trong quá trình ra quyết định và quản trị của Giao thức Maverick.

Ví dụ, chúng ta có 2 người A và B cùng đặt cược MAV vào một ngày và số lượng như nhau, nhưng A sau 1 năm sẽ kết thúc, còn B sẽ sau 2 năm thì B sẽ nhận được nhiều veMAV hơn A 1.5 lần và tât nhiên quyền biểu quyết của  B sẽ nhiều hơn A.

 

Tokennomic

Tổng quan về token MAV

 • Tên mã thông báo: Giao thức Maverick
 • Mã chứng khoán: MAV
 • Chuỗi khối: Ethereum
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC-20
 • Địa chỉ hợp đồng: 0x7448c7456a97769F6cD04F1E83A4a23cCdC46aBD
 • Loại mã thông báo: Tiện ích
 • Tổng cung tối đa: 2.000.000.000 MAV

Phân bổ mã thông báo

Maverick Protocol đã công bố kế hoạch phân bổ MAV Token như sau:

 • Khai thác thanh khoản & Airdrop: 30,85%
 • Đội: 19%
 • Nhà đầu tư: 18%
 • Quỹ hàng hóa công cộng: 16,5%
 • Quỹ/Kho bạc: 10%
 • Cố vấn: 4,15%
 • Nhóm khởi động Binance: 1,5%
Tokenomics của Maverick
Phân bổ token Maverick

Lịch mở khóa (Lịch phát hành token)

Lịch unlock token Maverick

Nhà đầu tư:

Maverick Protocol đã thành công trong việc huy động tài trợ trị giá 9 triệu đô la qua hai vòng gọi vốn.

Ở vòng Seed Maverick Protocol gọi vốn được 1M$, bởi nhiều tên tuổi nổi bật, trong đó bao gồm một số quỹ như Pantera, Jump, Altonomy, Circle, Gemini, Spartan.

Tiếp đó ở vòng strategic Maverick Protocol đã gọi thêm được 8M$.

Tổng hai lần gọi vốn của Maverick Protocol  được 9M$, tuy đây là một con số không quá lớn, nhưng cũng không quá nhỏ so với một dự án Defi.

Đội ngũ đầu tư của Maverick
Backer Maverick

Đối tác:

Maverick Protocol cũng đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều dự án và giao thức khác trong ngành tiền điện tử. Một số đối tác nổi bật của Maverick Protocol bao gồm:

Các giao thức Liquid Staking Token (LST): Maverick hỗ trợ thanh khoản cho các Liquid Staking Token như wstETH, frxETH, swETH, rETH, và cbETH. Điều này giúp tạo ra sự linh hoạt trong việc giao dịch và sử dụng các loại tài sản này.

Stablecoin: Nền tảng Maverick cung cấp thanh khoản cho nhiều stablecoin khác nhau như LUSD, FRAX, GRAI, USDC, USDT, và DAI. Điều này giúp người dùng truy cập và giao dịch các stablecoin theo cách tiện lợi và an toàn.

Trade Aggregators: Maverick AMM đã tích hợp với các công cụ tổng hợp giao dịch như 1inch, Paraswap, Odos, Cowswap, và OpenOcean trên cả Ethereum Mainnet và zkSync Era. Điều này giúp cung cấp trải nghiệm giao dịch tối ưu cho người dùng.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ Maverick Protocol rất đa dạng và có kinh nghiệm trong nhiều mảng của ngành công nghiệp tiền điện tử. Các thành viên và cố vấn trong đội ngũ này đã có kinh nghiệm làm việc với nhiều dự án trong lĩnh vực Defi, họ đã từng làm việc tại các dự án và công ty danh tiếng như MetaMask, BitTorrent, Abra, TrueFi, Paxful, và LedgerPrime. Điều này cho thấy sự đa dạng và sự chuyên nghiệp của đội ngũ Maverick, cũng như cam kết của họ trong việc đưa ra các giải pháp đột phá trong ngành tiền điện tử và DeFi.

Tổng kết

Với việc được làm dự án thứ 34 trên Binance cho thấý Maverick Protocol phần nào đã chứng minh được năng lực và thực lực của mình. Các dự án được list trên hai nền tảng Lauchpad và Lauchpool luôn được Binance tuyển chọn rất kĩ lưỡng và phải đảm bảo nhiều điều kiện khắt khe của họ mới được lên đây.

Nếu như CLMM (thanh khoản tập chung) là một đột phá cho những người cung cấp thanh khoản, thì Maverick sử dụng giải pháp Directional LPing mang lại tính hiệu quả, tiện lợi, nhanh chóng và cải thiện được hầu hết các nhược điểm hiện có của CLMM.

Việc thị trường Crypto đang hướng tới đó là phi tập chung nên chủ đề này vẫn sẽ được build trong thời gian tới, trong bối cảnh các sàn tập chung đang bị theo dõi sát sao. Các sàn DEX sẽ hoàn thiện hơn để cho mọi người có nhiều lựa chọn hơn trong giao dịch, đây sẽ là môi trường thuận lợi và tiềm năng để MAV phát triển hơn nữa.

Một điểm hạn chế của MAV là họ mới đang hoạt động trên  Ethereum và zkSync Era. Để có được dòng tiền, thanhh khoản lớn hơn nữa MAV cần phải mở rộng hơn nữa hoạt động của mình sang các chain.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Maverick Protocol, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn. Mọi ý kiến bình luận về dự án cũng như phản hồi về nội dung, thông tin bài viết các bạn có thể bình luận phía dưới, hoặc liên hệ theo các kênh thông tin của Team mình nhé.

Lưu ý

Bài viết chỉ là nhận định của một cá nhân, không đại diện cho số đông và không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc các bạn đầu tư thành công!