Mỹ Kết Án Một Hacker DeFi

hacker bị kết án tù tại Mỹ

Một sự kiện lịch sử đã xảy ra khi Mỹ lần đầu tiên kết án một hacker vì tấn công vào smart contract DeFi. Shakeeb Ahmed, một cựu kỹ sư lập trình của Amazon, đã phải đối diện với án phạt sau khi bị cáo buộc đánh cắp hơn 12 triệu USD từ hai sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung (DEX) Nirvana Finance và Crema Finance.

Theo quyết định của tòa án ở Mỹ, Ahmed đã bị kết án 3 năm tù và 3 năm án treo chịu quản thúc. Điều này là một cú sốc đối với cộng đồng blockchain, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thiết lập quy định và pháp luật cho các tội phạm trong lĩnh vực DeFi.

Vụ án của Ahmed là kết quả của các hành động gian lận chuyển tiền và rửa tiền, khiến ông bị cáo buộc đã đánh cắp hàng triệu đô la từ các sàn giao dịch tiền mã hóa. Ahmed đã sử dụng giao dịch vay flash loan trị giá hàng chục triệu đô la để thực hiện các cuộc tấn công, tận dụng lỗ hổng trong hệ thống để rút tiền một cách trái phép.

Tòa án cũng đã yêu cầu Ahmed phải trả lại 5 triệu USD tiền bồi thường và tịch thu toàn bộ số tiền 12.3 triệu USD mà ông đã đánh cắp. Đây là một cú sốc lớn đối với Ahmed và cũng là một cảnh báo mạnh mẽ đối với các tội phạm trong lĩnh vực DeFi.

Luật sư bảo vệ của Ahmed đã lên tiếng phản đối quyết định của tòa án, nhấn mạnh rằng Ahmed chỉ đáng nhận trách nhiệm chứ không phải bị kết án tù. Tuy nhiên, quyết định của tòa án đã được xem xét kỹ lưỡng và được đưa ra sau khi Ahmed đã thừa nhận trách nhiệm và trả lại một phần tiền thu được từ các vụ hack.

Theo Công tố viên Mỹ Damian Williams, vụ án của Ahmed là “bản án đầu tiên về tội hack hợp đồng thông minh”, là một minh chứng cho việc các tội phạm trong lĩnh vực DeFi sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng và bị trừng phạt nếu phạm pháp.

XEM THÊM