Saga (SAGA) là gì? Dự án Appchain Launchpool thứ 51 của sàn Binance

saga là gì

Sau ETHena, dự án tiếp theo được sàn Binance list trên nền tảng Launchpool của họ. SAGA  là một mạng blockchain được sử dụng để khởi chạy các blockchain khác (Appchain) . Saga là gì? Dự án có gì đặc biệt? hãy cùng HTD Research tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Saga (SAGA) là gì?

Saga là một giao thức Layer1 thiết kế để tự động cung cấp các blockchain cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên thị trường hiện nay. Dự án này tập trung vào việc làm cho việc triển khai một chuỗi khối dành riêng, được gọi là Chainlet, trở nên dễ dàng như triển khai một hợp đồng thông minh.

Các Chainlet được bảo vệ bởi các trình xác thực (validator) của Saga thông qua cơ chế được gọi là Interchain Security (ICS). ICS là một hệ thống bảo mật chung trong hệ sinh thái Cosmos, cho phép một blockchain đóng vai trò là “nhà cung cấp bảo mật” cho các blockchain khác, trong trường hợp này là Chainlet.

Nhờ vào ICS, các Chainlet có thể tận dụng sức mạnh của Cosmos SDK để chạy, đồng thời sử dụng các trình xác thực của Saga để xác thực các khối của riêng chúng. Điều này giúp các Chainlet có được mức độ bảo mật cao mà không cần phải thiết lập và duy trì mạng lưới trình xác thực riêng. Điều này không chỉ giúp tăng cường tính bảo mật mà còn giảm bớt gánh nặng về việc quản lý mạng lưới, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các dApps.

Các tính năng nổi bật của SAGA

Chainlet

Saga giới thiệu một giải pháp triển khai blockchain dành riêng cho các ứng dụng một cách dễ dàng, phi tập trung và bảo mật. Sản phẩm chính của Saga là Chainlet, một giải pháp xây dựng blockchain tương thích với máy ảo (VM), mang lại cho các nhà phát triển sự linh hoạt và quyền tự chủ trong việc lựa chọn VM ưa thích của họ.

Ban đầu, Saga hỗ trợ Ethereum Virtual Machine (EVM), giúp các nhà phát triển có thể sử dụng ngay lập tức một môi trường phát triển quen thuộc. Tuy nhiên, về lâu dài, Chainlet đặt mục tiêu trở thành VM agnostic, cho phép các nhà phát triển lựa chọn từ nhiều loại máy ảo khác nhau như EVM, CosmWasm hoặc VM Javascript.

Tính năng chính của Chainlet

Các tính năng chính của Chainlet bao gồm:

Khả năng mở rộng vô hạn: Tất cả Chainlet là các phiên bản appchain được chạy song song, giúp các ứng dụng mở rộng linh hoạt để đạt hiệu suất và tốc độ cao.

Giao dịch miễn phí và phí duy trì thấp: Nhà phát triển có thể lựa chọn mô hình token riêng, không cần token hoặc sử dụng token của một hệ sinh thái khác. Phí duy trì Chainlet được thiết lập thông qua mô hình đấu giá Musical Chair Auction.

Tự động hóa: Nhà phát triển có thể thiết lập một Chainlet chỉ bằng một cú click chuột thông qua Saga WebApp.

Khả năng tương tác và chuyển đổi nhanh chóng: Người dùng có thể tự do di chuyển tài sản giữa các Chainlet và giữa Saga với các hệ sinh thái khác bằng cách sử dụng khả năng tương tác tự động và khả năng kết hợp không đồng bộ.

Bộ công cụ linh hoạt: Nhà phát triển có thể tùy chỉnh các Chainlet của mình theo ý muốn, mang lại sự linh hoạt cao trong quá trình phát triển và triển khai ứng dụng.

Tính năng chính của Chainlet
Tính năng chính của Chainlet
Quy trình khởi chạy Chainlet

Để khởi chạy một Chainlet trên nền tảng Saga, nhà phát triển cần tuân thủ một quy trình đơn giản nhưng có bước đi chi tiết. Dưới đây là các bước chi tiết để khởi chạy một Chainlet:

Xác định yêu cầu cơ bản: Trước tiên, nhà phát triển cần xác định các yêu cầu cơ bản của Chainlet mà họ muốn triển khai, bao gồm các tính năng và chức năng cụ thể mà Chainlet sẽ cung cấp.

Phân bổ tiền vào tài khoản ký quỹ: Nhà phát triển cần phân bổ một số lượng SAGA token vào tài khoản ký quỹ. Đây là tiền được sử dụng để thanh toán các khoản phí liên quan đến hoạt động của Chainlet.

Chọn phương thức nạp tiền vào tài khoản ký quỹ: Sau khi có SAGA token, nhà phát triển có thể sử dụng một trong các phương thức sau để nạp tiền vào tài khoản ký quỹ:

 • Nạp tiền trực tiếp từ một ví chứa SAGA token.
 • Stake SAGA token vào tài khoản ký quỹ thông qua phần thưởng staking.
 • Thanh toán từ các nhà tài trợ, cộng đồng và tổ chức tự trị.

Đặt phí đăng ký: Trước mỗi epoch mới (mỗi khoảng một ngày), các validator sẽ đưa ra các đề xuất về mức phí mà họ muốn nhận để chạy Chainlet. Nhà phát triển sẽ cần quyết định mức phí phù hợp và chọn các validator phù hợp.

Mô hình đấu giá Musical Chair Auction: Các đề xuất phí từ các validator sẽ được khóa và lựa chọn thông qua mô hình đấu giá “Musical Chair Auction”. Trong mô hình này, các validator sẽ cạnh tranh để có được quyền thực hiện giao dịch tiếp theo và nhận phí tương ứng.

Theo dõi và duy trì tài khoản ký quỹ: Nhà phát triển cần duy trì và theo dõi tình trạng của tài khoản ký quỹ, đảm bảo luôn có đủ SAGA token để thanh toán các khoản phí liên quan đến hoạt động của Chainlet.

Musical Chairs

Musical Chairs là một cơ chế trong hệ thống Saga được sử dụng để xác định số tiền mà mỗi người xác thực (validator) sẽ nhận được cho việc thực hiện xác thực cho mỗi Chainlet. Tuy nhiên, giá thực tế mà nhà phát triển phải trả sẽ được tính dựa trên công thức là: “Giá Musical Chairs x số lượng người xác thực đang hoạt động cho Chainlet của họ”. Điều này có nghĩa là, số tiền mà mỗi người xác thực nhận được sẽ phụ thuộc vào số lượng người khác đang thực hiện công việc xác thực cho cùng một Chainlet.

Khi một Epoch mới bắt đầu, mỗi người xác thực sẽ nhận được một số lượng token SAGA tương ứng với giá Musical Chairs cho mỗi Chainlet mà họ đang thực hiện xác thực.

Saga Origins

Saga Origins là một phần của hệ sinh thái Saga, mang lại trải nghiệm chơi game cho người dùng. Nền tảng này cung cấp cho các nhà phát triển và Studio tài nguyên cần thiết để biến những ý tưởng tầm nhìn thành hiện thực có thể chơi được. Với khả năng mở rộng không giới hạn, khả năng tương tác liền mạch và giao dịch không tốn kém, người chơi có thể tạo ra bất cứ thứ gì họ muốn, chỉ giới hạn bởi trí tưởng tượng của họ.

Saga Origins cũng là nơi ươm mầm cho sự phát triển “điên rồ” của các dự án game. Nhờ vào nền tảng này, các nhà phát triển cũng sẽ hưởng lợi từ sức mạnh tiếp thị đến với cộng đồng.

Cuối cùng, giao thức của Saga giúp người chơi nắm quyền kiểm soát với quyền sở hữu thực sự đối với tài sản và dữ liệu trong trò chơi, tạo ra một môi trường chơi game phi tập trung và công bằng hơn.

Cách thức hoạt đông của SAGA

Saga sử dụng bảo mật, tự động hóa việc khởi tạo các chuỗi bằng chứng cổ phần, hoàn toàn phi tập trung. Mỗi Chainlet của Saga được bảo mật bởi trình xác thực Saga Mainnet thông qua việc sử dụng bảo mật chung.

Bảo mật của Saga hoạt động tương tự như việc tái sử dụng Eigenlayer, nơi một tài sản được đặt cược được sử dụng để bảo mật cho nhiều chuỗi. Cụ thể, mỗi Chainlet có thể được cấu thành để sử dụng nhiều máy ảo khác nhau, như EVM, SolanaVM, hoặc MoveVM. Mỗi Chainlet có một máy ảo chuyên dụng đã được triển khai trên một chuỗi riêng lẻ. Ban đầu, Saga hỗ trợ máy ảo EVM làm lựa chọn đầu tiên cho các Chainlet.

Saga cung cấp cho các nhà phát triển khả năng “phân chia” các quy trình công việc khác nhau thành nhiều Chainlets một cách thủ công để tận dụng khả năng mở rộng theo chiều ngang. Với việc tất cả các Chainlets có khả năng giao tiếp với nhau, nhà phát triển có thể triển khai nhiều chuỗi hỗ trợ cùng một ứng dụng, cho phép khả năng mở rộng theo chiều ngang trở nên vô hạn. Điều này giúp tăng cường khả năng mở rộng và linh hoạt cho các ứng dụng dựa trên blockchain trên nền tảng Saga.

mô hình hoạt động của SAGA
Cách thức hoạt động của SAGA

Tokenomic SAGA

Thông tin cơ bản về token

 • Tên token: Saga Token
 • Mã token: SAGA
 • Blockchain: Cosmos
 • Contract: Updating…
 • Công dụng: Tiện ích, quản trị
 • Tổng cung:  1,000,000,000 SAGA
 • Cung lưu thông ban đầu: 90,000,000 SAGA

Phân bổ token của SAGA

Tokenomic của SAGA
Phân bổ token của SAGA
 • Binance Launchpool: 4,5%
 • Phát triển dự án và hệ sinh thái: 30%
 • Airdrops: 15,5%
 • Quỹ dự trữ: 10%
 • Thành viên đóng góp chủ chốt: 20%
 • Nhà đầu tư: 20%

Lịch unlock của SAGA

Thời gian đầu SAGA unlock khá ít, bước sang tháng 3 năm 2025 mới bắt đầu mở khoá nhiều. Tiềm năng để tăng giá trong năm 2024 là khá cao.

Lịch unlock của SAGA
Lịch unlock của SAGA

Tiện tích của SAGA

Token SAGA của Saga có nhiều ứng dụng quan trọng trong hệ sinh thái của giao thức này:

Thanh toán chi phí duy trì Chainlet: SAGA token được sử dụng để thanh toán các chi phí liên quan đến việc khởi tạo và duy trì hoạt động của Chainlet trên mạng. Các nhà phát triển có thể sử dụng SAGA để thanh toán cho các validator, giúp đảm bảo sự liên tục và ổn định của hệ thống.

Staking: Người dùng có thể tham gia vào việc staking SAGA token để hỗ trợ bảo mật và hoạt động của mạng. Bằng cách staking, họ có thể nhận được phần thưởng là SAGA token và token của các dự án được xây dựng trên giao thức Saga. Điều này khuyến khích sự tham gia và hỗ trợ từ cộng đồng, đồng thời tăng tính bảo mật và độ tin cậy của mạng.

Quản trị: Những người nắm giữ SAGA token có quyền tham gia vào quản trị hệ thống bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị. Điều này giúp cộng đồng có tiếng nói trong việc ra quyết định và hướng phát triển của giao thức, tạo ra một môi trường phi tập trung và minh bạch hơn.

Roadmap

Lộ trình phát triển hiện tại của Saga bao gồm các giai đoạn quan trọng và tiến triển trong việc triển khai mạng chính và phát triển thương mại và kinh doanh:

Ra mắt Mainnet vào năm 2024

Saga dự kiến ​​ra mắt mạng chính vào năm 2024, đánh dấu bước đầu tiên trong việc triển khai giao thức của họ trên quy mô lớn.

 • Mainnet Giai đoạn 1: Được phát triển và triển khai, giai đoạn này tập trung vào việc xây dựng nền tảng cơ bản của Mainnet.
 • Mainnet Giai đoạn 2: Chuỗi chéo cơ bản đã được kích hoạt, mở ra khả năng xác thực và tương tác giữa các chuỗi khác nhau.
 • Mainnet Giai đoạn 3: Chainlets bắt đầu kế thừa bảo mật từ Chuỗi nền tảng, cải thiện tính bảo mật và độ tin cậy của hệ thống.
 • Mainnet Giai đoạn 4 & 5: Trình xác thực Chuỗi bảo mật mở rộng để bảo vệ Chuỗi nền tảng, tăng cường độ an toàn và tin cậy của toàn bộ hệ thống.
 • Mainnet Giai đoạn 6: Hoàn thành giao thức Saga V1, đánh dấu sự hoàn thiện của phiên bản giao thức đầu tiên.

Hợp tác với các dự án lớn

Saga đã thu hút 350 dự án, trong đó có 80% là trò chơi, 10% là NFT và giải trí, và 10% là DeFi.

Trong tương lai sẽ hợp các với các chain lớn.

 • Polygon . Saga sẽ tự động hóa chuỗi CDK đa giác
 • Avalanche . Saga sẽ tự động hóa mạng con Avalanche
 • Celestia . Saga sẽ tự động hóa các đợt tổng hợp phi tập trung với Celestia DA
 • MarbleX . Saga sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô cho chuỗi MarbleX
 • Com2uS . Saga sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng mở rộng quy mô cho chuỗi Com2uS

Team – Đội ngũ phát triển

 • Rebecca Liao – CEO:

Rebecca đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu từ việc đồng sáng lập và giữ vị trí Giám đốc điều hành tại Skuchain, nơi cô đã giúp công ty đạt doanh số hàng năm trên 5 tỷ USD. Với vai trò CEO của Saga, Rebecca sẽ mang đến tầm nhìn lãnh đạo và kinh nghiệm quản lý chiến lược để định hình và phát triển dự án theo hướng bền vững và thành công.

 • Jacob McDorman – CTO:

Với hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong việc phát triển sản phẩm và khởi nghiệp, Jacob McDorman mang đến cho Saga một tầm nhìn chiến lược và phương pháp tiếp cận thực tế. Với vai trò CTO, Jacob sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc định hình và triển khai công nghệ để đáp ứng các yêu cầu và mục tiêu của dự án.

 • Jin Kwon – CSO:

Với kinh nghiệm đa ngành và sự hiểu biết sâu sắc về hệ sinh thái Cosmos, Jin Kwon đảm nhận vai trò CSO của Saga với mục tiêu chứng minh sự tiềm năng và ứng dụng rộng rãi của công nghệ web3 trong cuộc sống hàng ngày. Jin sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ chiến lược để phát triển và mở rộng dự án.

 • Bogdan Alexandrescu – Phó Tổng Giám Đốc Kỹ Thuật:

Với lý lịch đáng chú ý từ Apple Inc. và kinh nghiệm đa dạng trong các lĩnh vực công nghệ và tài chính, Bogdan Alexandrescu mang đến cho Saga sự chuyên nghiệp trong việc phát triển công nghệ. Với vai trò Phó Tổng Giám Đốc Kỹ Thuật, Bogdan sẽ đảm bảo rằng công nghệ của Saga luôn ổn định, đáng tin cậy và đáp ứng được các yêu cầu của cộng đồng và thị trường.

Gọi vốn

Theo Binance Research Saga đã huy động được 15 triệu đô la cho đến nay. Các nhà đầu tư bao gồm Placeholder, Maven11, Longhash, Samsung, Com2uS, Polygon, Merit Circle, Figment và Chorus One. Còn theo Cryptorank dự án chỉ gọi được 13.5M.

các vòng gọi vốn của SAGA
Gọi vốn của SAGA – Nguồn Cryptorank

Nhận định cá nhân

Về cơ bản SAGA cung cấp cơ sở hạ tầng cho người dùng, sẽ giúp cho các Developer hoàn thiện mình hơn, cân bằng giữa các yếu tố bảo mật – phi tập chúng và mở rộng.

Tuy nhiên đây là mảng khá trìu tượng và nó chỉ hỗ trợ các blockchian chứ chưa thực sự đột phá cũng như là đất diễn để các user tham gia vào hệ sinh thái. Do đó thời gian đầu khó có sự FOMO mạnh như các dự án Game hay làm về mảng Restaking hiện nay.

Lịch unlock của SAGA khá uy tín, trong một năm đầu dự án sẽ chỉ unlock khoảng hơn 10%. Đến cuối năm 2025 mới unlock khoảng hơn 30%. Nếu chu kì 4 năm 1 lần của crypto lặp lại, đây sẽ là trong số ít con hàng có tokenomic ổn áp, MM dễ đẩy giá, tiềm năng để tăng trưởng x nhiều.

Tổng kết

Trên đây là  toàn bộ thông tin và phân tích của mình về dự án SAGA, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn. Mọi ý kiến bình luận về dự án cũng như phản hồi về nội dung, thông tin bài viết các bạn có thể bình luận phía dưới, hoặc liên hệ theo các kênh thông tin của Team mình nhé.

Lưu ý:

Bài viết chỉ là nhận định, thông tin của một cá nhân, không đại diện cho số đông và không phải lời khuyên đầu tư.

Chúc các bạn đầu tư thành công!