SEC Chính Thức Phê Duyệt ETF Ethereum Spot

ETF Ethereum Spot

Ngày 24 tháng 5 năm 2024, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã đưa ra thông báo chính thức phê duyệt 8 quỹ ETF Ethereum spot, đồng thời công nhận Ethereum (ETH) là một tài sản dạng “hàng hóa”. Đây là một bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận của SEC đối với tài sản kỹ thuật số.

Các quỹ ETF Ethereum Spot được phê duyệt

SEC đã phê duyệt các đề xuất ETF Ethereum spot từ các công ty quản lý tài sản hàng đầu, bao gồm:

Grayscale và Bitwise trên sàn chứng khoán NYSE.
iShares (BlackRock) trên sàn Nasdaq.
VanEck, ARK/21 Shares, Invesco, Fidelity, và Franklin Templeton trên sàn chứng khoán Cboe BZX.
Mặc dù các đề xuất đã được phê duyệt dựa trên hồ sơ 19b-4, các nhà phân tích cho rằng các đơn vị phát hành ETF vẫn cần hoàn thiện hồ sơ S-1 để xác định thời điểm bắt đầu giao dịch chính thức.

ETF Ethereum Spot được công nhận
Các quỹ ETF Ethereum Spot – Nguồn Bloomberg

SEC công nhận ETH là hang hoá

Trong thông báo của mình, SEC đã công nhận các quỹ ETF Ethereum là quỹ giao dịch tài sản có tính chất “hàng hóa”, bác bỏ lập luận rằng ETH là chứng khoán. Điều này đặt ETH vào cùng khung pháp lý với Bitcoin, đồng tiền mã hóa đầu tiên được SEC chấp thuận cho lập ETF spot chỉ 4 tháng trước.

Trước khi đưa ra quyết định, SEC đã yêu cầu các đơn vị đăng ký ETF bổ sung hồ sơ 19b-4 và yêu cầu Nasdaq và Cboe BZX cập nhật điều chỉnh các đơn đăng ký niêm yết giao dịch quỹ ETF Ethereum spot. Đây thường là dấu hiệu cho thấy SEC đang chuẩn bị cho việc niêm yết giao dịch loại tài sản mới trên sàn chứng khoán.

Phản ứng tích cực đến cộng đồng

Việc SEC phê duyệt ETF Ethereum spot đã mang lại nhiều cảm xúc khác nhau cho cộng đồng tiền mã hóa. Trước đây, các chuyên gia phân tích từ Reuters, Bloomberg, VanEck và CoinShares đều dự đoán rằng SEC sẽ khó có thể phê duyệt các đơn đăng ký vì hai lý do chính:

  • Thiếu Đối Thoại Mang Tính Xây Dựng: SEC không có các cuộc đối thoại tích cực với các đơn vị khởi xướng ETF, khác với giai đoạn trước khi phê duyệt ETF Bitcoin spot.
  • Lập Trường Chống ETH của Chủ tịch SEC Gary Gensler: Ông Gensler đã nhắm đến nhiều công ty trong hệ sinh thái Ethereum và mập mờ về việc phân loại chứng khoán đối với ETH.

Tuy nhiên, chỉ trong một ngày 21/05, SEC bất ngờ yêu cầu các đơn vị đang gửi đơn đăng ký lập quỹ ETF Ethereum spot nộp bổ sung hồ sơ 19b-4 và yêu cầu hai sàn chứng khoán Nasdaq và Cboe nhanh chóng cập nhật điều chỉnh các đơn đăng ký. Đây là một dấu hiệu cho thấy SEC đã chuẩn bị cho việc niêm yết giao dịch quỹ ETF Ethereum spot.

XEM THÊM

Chính quyền Biden Phản Đối Đạo Luật FIT21 Nhưng Sẵn Sàng Hợp Tác Để Xây Dựng Khung Pháp Lý Tài Sản Kỹ Thuật Số