SEC Yêu Cầu Terraform Labs và Do Kwon Bồi Thường 5,3 Tỷ USD

SEC Yêu Cầu Terraform Labs và Do Kwon

Theo thông tin từ hồ sơ đệ lên Tòa án quận Nam New York vào ngày 19/04, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) đã đề xuất yêu cầu công ty tiền mã hóa Terraform Labs và nhà sáng lập Do Kwon bồi thường khoản tiền lên đến 5,3 tỷ USD. Trong đó, số tiền bồi thường bao gồm 4,7 tỷ USD doanh thu bất chính và tiền phạt bổ sung, cùng với mức phạt tương ứng là 420 triệu và 100 triệu USD cho Terraform Labs và Do Kwon.

Ngoài việc yêu cu bồi thường, SEC còn kiến nghị cấm Do Kwon làm nhân viên hoặc giám đốc của một công ty phát hành chứng khoán. Họ cũng muốn tòa án yêu cầu Do Kwon phải kê khai toàn bộ tài sản và tài khoản ngân hàng của mình. Đồng thời, Terraform cũng bị đề xuất cấm có các hoạt động kinh doanh có thể gây nguy cơ lừa đảo trong tương lai.

Mặc dù phiên tòa vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng, nhưng đã có bản tóm tắt các biện pháp khắc phục tiềm năng từ Terraform và Do Kwon. Terraform đề xuất mức phạt dân sự tối đa là 3,5 triệu USD, trong khi Do Kwon chỉ đề xuất 800.000 USD.

Ngày 05/04, Tòa án Quận Nam New York đã ra phán quyết công nhận cáo buộc lừa đảo mà SEC áp đặt lên Terraform và Do Kwon. Cả hai bị cáo buộc liên quan đến việc lừa gạt các nhà đầu tư trong dự án TerraUSD (UST), Luna và wLUNA. Tòa án cũng đã công nhận Luna và UST là chứng khoán của SEC vào cuối năm 2023.

Đáng chú ý, phiên tòa của SEC đã diễn ra mà không có sự hiện diện của Do Kwon, người sáng lập Terraform. Ông bị bắt vào tháng 03/2023 vì sử dụng giấy tờ thông hành giả để rời khỏi Montenegro.

Đến đầu tháng 03/2024, tòa án Montenegro đã quyết định dẫn độ Do Kwon về Hàn Quốc thay vì Mỹ, sau khi cha đẻ Luna kháng cáo thành công lệnh dẫn độ về Mỹ. Mặc dù Do Kwon chịu chói, nhưng đồng phạm của ông, cựu Giám đốc Tài chính của Terraform Labs – Han Chang-joon đã bị dẫn độ về Hàn Quốc vào tháng 02/2024.