Worldcoin ở Hong Kong Bị Điều Tra

Worldcoin bị điều tra ở Hong Kong

6 văn phòng Worldcoin ở Hong Kong bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm quyền riêng tư

Nhiều cửa hàng Worldcoin tại Hong Kong đang bị cơ quan giám sát dữ liệu cá nhân điều tra vì nghi vấn vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng. Vào tối ngày 31/01/2024, Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư (PCPD) đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại 6 cửa hàng Worldcoin ở Hong Kong theo lệnh của tòa án. Đây là một tin khá buồn đối với dự án, vào tháng 12/2023 họ vừa mới công bố được hoạt động tại Singapor.

Dự án tiền mã hóa Worldcoin, ra mắt năm 2021 bởi Sam Altman, đồng sáng lập OpenAI, đã khởi chạy nền tảng định danh “quét võng mạc” tại Hong Kong vào năm 2023.

Lý do Worldcoin bị điều bởi  có nghi vấn rằng dự án có thể đã vi phạm Pháp lệnh về Dữ liệu cá nhân (PDPO) của Hong Kong.

Dự án yêu cầu người dùng quét mống mắt bằng Orb để có World ID. PCPD cho rằng việc quét mống mắt là một hoạt động thu thập dữ liệu có thể vi phạm PDPO, vì mống mắt có thể chứa thông tin cá nhân nhạy cảm.

Dự án đã thu hút người dùng bằng cách tặng 25 token WLD miễn phí sau khi họ đăng ký và quét mống mắt.

Cảnh báo từ Ủy viên Bảo Mật quyền riêng tư:

Ủy viên bảo mật Quyền riêng tư, bà Ada Chung Lai-ling, đã kêu gọi công chúng cần cảnh giác với dự án Worldcoin và lưu ý về bảo vệ dữ liệu cá nhân khi tham gia các hoạt động thu thập dữ liệu như quét mống mắt.

Trước đó, Kenya đã cấm hoàn toàn hoạt động của Worldcoin, đây từng là thị trường trọng điểm của dự án. Chính quyền Đức, Pháp và Anh cũng đã đánh giá rủi ro từ dự án trước đó.