Celestia gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng

Celestia gặp khó khăn

TPS Celestia đạt được những ngày đầu ra mắt quá thấp

Dự án Celestia, một blockchain mô-đun, đã gây ấn tượng mạnh bằng việc đạt được khả năng xử lý 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) trong một thử nghiệm trên mainnet, mở ra tiềm năng tối ưu cho hiệu suất giao dịch trong tương lai. Blockchain đang trở thành một phần không thể thiếu trong cách chúng ta thực hiện các giao dịch và quản lý dữ liệu trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Tuy nhiên, việc tạo ra một blockchain mạnh mẽ, đáng tin cậy và hiệu suất cao vẫn luôn là một thách thức.

Thực tế sau khi Mainnet cho thấy Celestia cách xa mong đợi rất nhiều, dự án đã gặp khó khăn trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền tảng này trong tuần đầu tiên, với chưa đến 350.000 giao dịch được đăng ký trong bốn ngày sau khi phát hành.

Dữ liệu từ Mintscan cho thấy tốc độ ghi lại các giao dịch mỗi giây (TPS) trên Celestia hiện đang ở mức 0,2, một con số rất thấp nếu nhìn vào tham vọng cũng như công bố của Celestia . Mặc dù điều này không phải do do lỗi kĩ thuật của Celestia, nhưng với TPS hiện tại nó cho chúng ta thấy rằng có rất ít hoạt động diễn ra trên blockchain của Celestia. Chứng tỏ dự án chưa thể thu hút được người dung cũng như các nhà sang tạo Dapp sử dung mạng lưới.

 

TPS của Celestia
TPS của Celestia Nguồn Mintscan

Với công bố những tính năng hiện đại cũng như hứa hẹn nhiều thông số tốt, từng đó là chưa đủ bởi chúng ta khó có thể đánh giá chuyện này nếu không có chuyên môn cũng như phát triển daap trên Celestia để biết những vấn đề tồn đọng trong đó.

Nếu Celestia thật sự tốt về lâu dài sẽ có nhiều dự án cắm vào cũng như nhiều người dùng hoạt động trên nền tảng , nhưng bước đầu khá khó khăn như thế này, Celestia cần cố gắng rất nhiều nữa.

Có một điểm có thể động viên tinh thần cho Celestia đó là một dự án Layer1 tương tự Celestia là Atops, ra đời cách đây một năm rồi nhưng TPS cũng chỉ đạt 10 TPS tại thời điểm bài viết.

TPS Aptos
Nguồn Aptos Explorer

 

XEM THÊM

Celestia chính thức ra mắt Mainnet

Celestia (TIA) là gì? Nền tảng Modular Blockchain đầu tiên của thị trường Crypto có gì đặc biệt?

Số người nhận Airdrop khủng

Celestia đã thực hiện airdrop cho khoảng 190.000 người dùng, mặc dù hơn 600.000 người đủ điều kiện để nhận airdrop này. Tổng giá trị của airdrop vẫn chưa được xác nhận có giá trị gần 1 triệu đô la.

Tại thời điểm viết bài token của Celestia hiện giao dịch ở mức 2,4 đô la với mức vốn hóa thị trường đạt 339 triệu đô la. Khối lượng giao dịch 24h là 92.28 triệu USD theo dữ liệu của Coinmarrketcap .

 

 

Giá celestia
Nguồn TradingView

 

Celestia tập trung vào tính sẵn có của dữ liệu trong mô hình kinh doanh của họ và được thiết kế để mở rộng quy mô Celestia và hệ sinh thái tiền điện tử nói chung. Hệ thống blockchain mô-đun hoạt động bằng cách tạo ra các kênh cụ thể cho tốc độ và khả năng thực thi, không giống như các blockchain nguyên khối.

Mặc dù Celestia chưa đạt được các số liệu tốt từ giao dịch mạng lưới của mình nhưng trình xác thực mạng Celestia hiện đã có lợi nhuận từ staking token TIA gốc với mức APR khoảng 23,39%. Điều này cao hơn khá nhiều so với tỷ lệ APR 7% của Aptos, phần nào cho thấy sự hấp dẫn của Celestia đối với người dùng và nhà đầu tư.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM