El Salvador Đã Có Lợi Nhuận 40% Từ Đầu Tư Bitcoin

El Salvador đã có lãi khi đầu tư vào BTC

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador thông báo lợi nhuận

Trong một thông điệp gần đây trên X, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã tỏ ra tự hào về việc quốc gia này có thể kiếm được 40% lợi nhuận nếu bán toàn bộ số lượng Bitcoin mà họ đang nắm giữ vào thời điểm hiện tại. Ông cũng tiết lộ rằng nguồn Bitcoin chính của El Salvador hiện đến từ chương trình cấp quyền công dân, một chương trình nhanh chóng cấp quyền công dân cho bất kỳ ai đầu tư 1 triệu USD bằng Bitcoin hoặc stablecoin USDT.

Bukele đã đưa ra thông điệp này trong bối cảnh giá Bitcoin tăng vọt, đạt mức trên 60.000 USD. Ông đã nhấn mạnh vào việc chế nhạo những người chỉ trích và hoài nghi, những người đã viết “hàng nghìn bài báo” về những tổn thất được cho là của El Salvador khi giá Bitcoin ở mức thấp. Ông kêu gọi những người theo dõi hãy nhớ điều này vào lần tới khi họ “bịa đặt” về El Salvador.

El Salvador bắt đầu mua Bitcoin khi nào?

El Salvador đã tham gia cuộc đua Bitcoin từ tháng 9 năm 2021, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp, cùng với đồng đô la Mỹ. Kể từ đó, quốc gia này đã thực hiện 12 đợt mua Bitcoin, tổng cộng 2.849 coin. Chi phí trung bình của các giao dịch mua này là 42.504 USD cho mỗi BTC. Mặc dù danh mục đầu tư đã gặp thua lỗ cho đến tháng 12 năm 2023, sau đó đã chứng kiến sự sinh lời nhờ sự tăng trưởng ấn tượng của Bitcoin. Bukele cũng đã thông báo rằng El Salvador sẽ mua một Bitcoin mỗi ngày như một phần của chiến lược trung bình giá (DCA).

Việc áp dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp đã gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt trong và ngoài El Salvador. Một số nhà kinh tế đã cảnh báo về nguy cơ tài chính và thách thức pháp lý mà quốc gia này có thể phải đối mặt do biến động của tiền điện tử và tác động môi trường. Tuy nhiên, Bukele vẫn bảo vệ quyết định của mình như một cách để cải thiện nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều hối và thu hút đầu tư nước ngoài. Ông cũng đã công bố kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin” được cung cấp năng lượng địa nhiệt từ núi lửa.

XEM THÊM